Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

18 thg 8, 2014

Phim xưa Sài Gòn sống động thời 70 .

 Khoảng năm 70-71, thì SG thịnh hành máy quay phim 8 ly của Nhật không đắc lắm (Chắc là hàng PX) nên mới có đoạn phim này. Đây có lẽ là thời điểm cuối năm công bố “ Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật” của Tổng Thống VNCH, những tác phẩm điêu khắc trưng bày trên công viên Đống –Đa trước cửa Tòa Đô-Chính, nhưng có lẽ trẻ em mới là thích những tác phẩm này nhất, nhìn các em leo trèo, sờ nắn thì biết..hi..hì..
Đường phố SG cũng vào cuối năm cũng tấp nập những ngày chủ nhật, những người xem lễ đạo Công Giáo, lề đường được bày bán hàng “sôn” (tôi không biết là tiếng này từ đâu ra, nhưng nó có nghĩa là hàng đã qua mốt không còn chuộng, chứ không phải củ đã qua sử dụng)
Cảnh phim quay trong thương xá Tam-Đa (Crystal Palace) người đi như mắc cửi, đưa đón tại phi cảng Hàng Không Tân-Sơn-Nhất, đúng là không thể xóa nhòa trong chúng ta dù có ở phương trời viễn xứ nào khi vọng về cố quốc.
( Theo FB  Lua Culan )


Công viên - Đống Đa - Gaden
 Tòa Đô-Chính Sài Gòn xưa

Thương xá Tam-Đa (Crystal Palace)

Phi cảng Hàng Không Tân-Sơn-Nhứt,
 Dang Nguyen Riêng tui ,cảnh Dạo Phố gợi nhớ thời Kaki .Mình nghèo wá,không tiền may Veston hay diện thời trang như các bạn .Nên cũng đua đòi dạo phố với Bạn Gái trong bộ đồ Kaki mà QLVNCH phát,màu xanh phân Ngụa .Cũng nhào vô quán Chùa ,Thanh Thế ,Thanh Bạch ...
 Lan Huong Duoi thoi co tong thống Ngô Đình Diệm, có 1 khoảng thời gian được gọi là thanh bình....ngừoi dân sống tự do, kinh tế phồn thịnh....đất nước phát triển. Nhìn lại nhà thờ Đức Bà, Toà Đô Chính và những lá cờ vàng tung bay , phi trường TSN, air PanAm......mà buồn. " thời hoàng kim xa quá chìm trong hư vô.....chờ đến bao giờ tái sinh cùng người....."
 Ngọc Thuần Những thước phim quay thật bồi hồi xúc động .Nó tái hiện phần nào sinh hoạt của gia đình chị trước 1975 qua hình ảnh một người mẹ đưa các con đi chơi khu trung tâm Saigon , rồi hình ảnh tiễn con ở phi trướng Tân Sơn Nhứt . Nhìn công viên Đống Đa và tượng kỷ hà của binh chủng Không Quân , thấy lòng chùng xuống . Góc quay rõ nét ở Crystal Palace ( đúng như bạn Lua Culan chú thích ) nhìn xuống đường Công Lý một chiều .Góc đối diện ( ngã tư Lê Lợi-Công Lý là vị trí của nhà phát hành Khai sáng đầu thập niên 70 ) Nam thanh , nữ tú ..Saigon trật tự , bình yên .
 Tuyết Lê Thoi đó tui chỉ la nu sinh trung hoc , chua lam ra tien nhung cung duoc má may cho vài cái áo dài màu ̣ Nhà o Hòa Hung nhung moi khi có dịp đi dạo Saigon thi cũng diện cái áo dài cho xinh , cũng biết liếc liếc mấy anh KaKi ̣̣coi có ai dòm mình khong , mà chac mình con nít quá ̣̣khong anh nào dòm , thấy áo dài trong phim ̣̣nhó quá một thoì đã xa
 Nam Trần Đoàn Xem phim mà nhớ Sài Gòn xưa quá, lòng buồn dễ sợ o biết đến bao giờ mới trở lại như xưa. Tôi ước mong" nếu" trở thành sự thật hãy quay trở lại những ngày xưa thân ái tôi trở lại là cậu bé con ngày nào của xóm Hàng keo
 Ngọc Thuần  Những ai cho rằng " Saigon chả thấy choáng ngợp " hoặc " Saigon nghèo khó lạc hậu " " Cả quận 1 chẳng có cái cao ốc nào tử tế ...Cả thành phố sống theo những chuyến bay ngoại quốc " ...Hãy lấy hết can đảm và sĩ diện của những con người tự nhận là mình tử tế mà xem những thước phim tài liệu này ( mình không sử dụng từ tư liệu ) .Đó là Saigon của chúng tôi ngày hôm qua .Một Saigon đầy năng động , sức sống phơi phới .Một Saigon quá đỗi bình yên với hình ảnh thanh lịch của những người xứng đáng được sống trên mảnh đất Saigon .
Còn những lời không tử tế về mảnh đất này , xin trả lại cho những ai mắt không thể cảm nhận được ánh sáng vì phải đi ra từ trong bóng tối
Kelly Cnnu Tuy la thoi chien tranh nhung moi nguoi an mac dep , sang trong , lich lam, tren guong mat moi nguoi deu bieu hien su sung suong hanh phuc hai long cuoc song thong dong, khong nhu bay gio han net lo lang ban cung... Oi Saigon mot thuo em dem hanh phuc nay con dau???!

Ta Lien Đoạn 3.5 là TX Tax qua tháng 9 - 2014 sẽ bị đập bỏ xây mới hoàn toàn !!
===>
 Thương xá Tax của Sài Gòn Xưa sẽ bị băng đảng của tụi nó phá hủy trong năm nay .

http://namrom64a.blogspot.de/.../thuong-xa-tax-cua-sai...

namrom64a.blogspot.nl
 Vũ Hùng Nguyễn Đúng là hòn ngọc Viễn đông, năm 1985 ngoài Bắc Việt Nam mới sản xuất được bộ phim mầu đầu tiên, tráng rửa tại CCCP
 Vân Nhiên Ngày xưa mấy cô mấy bác mặc áo dài đi chơi sao thấy sang trọng,quý phái đúng chất Á Đông ghê.Mấy bác mấy cô vẫn đẹp lung linh đấy chứ.Còn bây giờ ra đường em nào em nấy ăn mặc cũng cỡn,hở trên hỡ dưới như sắp cởi ra hết luôn vậy đó,nhưng quan trọng vẫn k thấy đẹp.Vì toàn trưng đồ giả ra k,cái mặt tiền thì xấu quắc.
 Huong Nguyen ngày xưa mổi lần về phép là anh mình dắt mình đi chơi như vậy đấy .....nhớ quá và thương anh mình quá .....vì bây giờ anh không còn là ngày xưa nữa
 Nero Angelo Kết nhất cảnh trong siêu thị. Chưa coi cái nào mà nhìn đc trong siêu thị thời đó cả, thậm chí còn nghĩ rằng thời đó k có cơ :))

Quang An 
  Xem lại vài hình ảnh cuộc sống Sài Gòn trước năm 1975. Để ý thấy rằng người dân đi dạo phố lúc nào cũng áo dài tha thướt. Đàn ông thì áo bỏ vào quần chỉnh tề. Hình ảnh thay lời nói. Giáo dục làm sao để có được kiểu cách, phong thái, và lối sống lành mạnh.


QA muốn các bạn trẻ sanh sau ngày này biết được chút gì về một phần của VN trước ngày 75 đó anh Zip. Nhiều bạn vì được "giáo dục" (theo kiểu tuyên truyền hiện nay) không hiểu, và đôi khi hiểu sai về những gì ở miền Nam trước 75. Nhiều bạn đặt câu hỏi tại sao người Việt bây giờ đi ra nước ngoài thì bị người ta phân biệt đối xử khác hẳn người dân nước khác. QA có nói rằng đó là do giáo dục, một nền giáo dục không lương thiện, thiếu tính nhân bản thì sẽ tạo ra con người như thế. Tuy nhiên, cũng nhiều bạn chưa thấy được "mấu chốt" của vấn đề. Hy vọng với internet, các bạn sẽ tìm tòi thêm được những tư liệu, những thông tin mà trước giờ các bạn chưa biết, hay bị "bưng bít" khiến các bạn không biết.


 Hòn Ngọc Viễn Đông theo mình không phải chỉ để tả cảnh mà còn tả ngườiQuang An Ðể QA tài lanh bỏ dấu giùm anh Chau Luu cho anh Nam Ròm nè:
==> FB Chau Luu : "Tôi cũng xin tản mạn một chút. Ngày trước năm 1975 chúng ta sống trong một xã hội thật đẹp, an bình và cảm giác về cuộc sống rất là bình thường và khó nhận ra được cái chân giá trị. Chỉ đến khi cái giá trị đó đã mất đi nhìn lại mới thấy đúng mình đã bị mất hòn ngọc quý giá của đất Saigon và con người Saigon. Tôi cũng chỉ được đặt chân đến Saigon năm 1974 sau khi đỗ Tú Tài ở tại Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngày ấy học sinh trên toàn quốc từ Bến Hải đến Cà Mau đều học giống nhau, thi Tú Tài giống nhau, bằng cấp do Bộ Giáo Dục cấp có giá trị như nhau. Chỉ có một khác biệt giũa học sinh ở tỉnh nhỏ và Sài gòn là những trường dạy thêm về Anh Ngữ. Ở Saigon có biết bao nhiêu là trường Anh ngữ như Hội Việt Mỹ, London school … mà học sinh ở tỉnh khó có được các chỗ như vậy để học thêm. Tôi vào học tại Khoa Học Ðại Học Ðường Saigon trên đường Cộng Hòa quận 5. Con đường thật là đẹp với hai hàng cây xanh mát, thưa thớt xe cộ qua lại. Từ trường Petrus Ký đến ngã ba đường Thành Thái là khung cảnh yên tĩnh của khu trường đại học với các tòa nhà kiến trúc của Pháp. Tôi học chứng chỉ SPCN (gọi là Lý Hóa Vạn Vật) với số lượng sinh viên rất đông (năm tôi học chắc cỡ đến gần 2000 sinh viên) chia làm 4 nhóm. Chúng tôi học ở giảng đường 1 và 2 và mỗi lần học có khoảng 400-500 sinh viên. Nếu học buổi chiều 1 giờ các bạn chúng tôi chia nhau đi sớm khoảng 10 giờ sáng để nhờ sinh viên lớp sáng rải các cuốn vở để giữ chỗ ngồi. Mọi người rất tôn trọng nhau. Không bao giờ chúng tôi bị mất những cuốn vở để giữ chỗ hay bị người khác xáo trộn đẩy đi chỗ khác. Giáo sư và giảng sư đến giảng đường có khi bằng xe ô tô hay mặc áo blouse trắng đến từ các phòng thí nghiệm. Thầy cô giảng bài và các sinh viên tự ghi chép. Nhiều khi đi lại trong trường liếc nhìn vào các phòng học của sinh viên năm cuối sắp ra trường tôi nhìn thấy khoảng 5, 6 hoặc 10 người. Cảm giác hơi lo lắng vì hệ thống giáo dục hình tam giác hay hinh thang tức là số lượng sinh viên ra trường thật ít và những người đi được đến đích đều thật là giỏi."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này