Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

5 thg 10, 2012

Những hình ảnh kỷ niệm về một thời chinh chiến - 3

Người Lính Việt Nam đã chiến đấu và đã tồn tại như một nhiệm mầu. Trên mầu nhiệm bình thường lặng lẽ này thuở Tổ Quốc điêu linh thở từng hơi ngắn đớn đau nhưng bền bĩ ... Chữ nghĩa hoàn toàn vô nghĩa trước chân dung bi tráng hùng vĩ của Người và Quê Hương
Trích Mùa Hè Đỏ Lửa của Phan Nhật Nam

Thiếu tướng Nguyễn Khoa NamNgười hùng tử thủ An Lộc, Chuẩn tướng Lê Văn Hưng (TLSĐ5/BB) bắt tay Đại tá Tư Lệnh Phó SĐND
tại chiến trường An Lộc Hè 1972


Người ở lại Charlie, Trung tá Nguyễn Đình Bảo (đeo kính) tại mặt trận Damber tháng 8/1971

Tr.T. Bảo tại Ban Tham Mưu Hành Quân LĐ 3 Nhảy Dù Damber,Kampuchea tháng 8/1971Đại tướng Đỗ Cao TríNgũ Hổ Tướng QuânTướng Nhảy Dù Hồ Trung Hậu. Hè Đỏ Lửa 1972

Thiếu tá Nhảy Dù Võ Trọng Em

Nhảy Dù bảo vệ Sài Gòn, Xuân Máu Lửa Mậu Thân 1968Đổ quân vào chốn tử sinhNhảy Dù nghỉ chân tại Chiến Khu DBạn bè ai còn ai mất sau mỗi chuyến lên đường ?

Y sĩ Dù tải thương tại chiến trườngNhảy Dù trước Thánh Đường La Vang, Quảng Trị , Hè 1972

Jean Larteguy, nhà báo Pháp có mặt tại miền Nam Việt Nam trong cơn hấp hối của Saigon ghi lại như sau khi tới thăm một đơn vị Dù cố thủ tại Saigon ngày 28/04/1975 :

“ . . . Họ không buồn rầu, và không tuyệt vọng. Họ điều động như thể đang dự một cuộc thao dượt. Đôi lúc họ còn cười với nhau, và liệng cho nhau những chai Coca-Cola Họ không nuôi một ảo tưởng về số phận của họ, về kết quả của trận đánh tối hậu nầy . Nhưng tôi có cảm tưởng là họ nhất định chiến đấu tới cùng, và sẽ tự chôn mình trong những đổ nát của Saigon.

Và những binh sĩ tuyệt vời nầy vẫn còn có được các cấp chỉ huy ở bên họ trong giờ phút sinh tử này Một trong các cấp ấy là một Đại tá. Tôi hỏi ông ta xem tình hình ra sao ,
ông trả lời :

- Chúng tôi sẽ chiến đấu, và chúng tôi sẽ là những người chiến đấu tới giây phút cuối cùng. Ông hãy nói cho thế giới biết rằng chúng tôi chết không phải vì Thiệu, vì Hương hay vì Minh. . .”


Lartéguy cũng được thấy tận mắt các sinh viên Trường Võ Bị Đà Lạt, lực lượng trừ bị chót của QLVNCH, tiến ra trận địa

"Và trong những bộ đồng phục mới, giày chùi xi bóng láng, các sinh viên anh dũng của Trường Võ Bị Đà Lạt đã đi vào chỗ chết. Chỉ còn thiếu có cái mũ diễn hành và đôi bao tay trắng".


Một đồng nghiệp của Lartéguy là Raoul Coutard đã thu được cảnh xuất quân bi tráng ngay vào máy quay phim và cố nén xúc động để hỏi các sinh viên sĩ quan:

- Các anh có biết là sắp bị giết chết không ?

Một thiếu úy trả lời :

- Chúng tôi biết chứ.

- Vì sao ?

- Tại vì chúng tôi không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản.


Sau đó Jean Larteguy trở về Pháp, và đã làm cho cả thế giới ngạc nhiên với những gì ông viết ra về những người lính VNCH

Người lính VNCH trấn giữ Thủ Đô Sài Gòn Xuân Máu Lửa Mậu Thân 1968
Cố Đô Huế Mậu Thân 1968
Đã từ lâu...Lâu lắm, người dân của ba miền đã qua những mùa hè trong cạn đáy khắc khoải để hy vọng tiếp tục đời sống với mơ ước chỉ đầy chén cơm. Nhưng mùa Hè năm nay, 1972 tất cả hy vọng và mơ ước nhỏ nhoi tội nghiệp kia tan vỡ trong tận cùng kinh ngạc. Bao năm qua, chiến tranh đã quá nặng độ, chiến tranh quá dài, dài thê thảm, dài đau đớn tràn ngập. Người dân Việt mong mỏi đi qua thêm một mùa, một năm, chiến tranh lắng dịu và được sống sót. Nhưng, 30 tháng 3 ở Đông Hà, 24 tháng 4 ở Tân Cảnh, 7 tháng 4 ở An Lộc, 1 tháng 5 cho Huế và Quảng Trị... Hoài Ân, Tam Quan, Bồng Sơn, Bình Giả, Đất Đỏ... Toàn thể những địa danh nơi hốc núi, đầu rừng, cuối khe suối, tận con đường, tất cả đều bốc cháy, cháy hừng hực, cháy cực độ...Mùa Hè 1972, trên thôn xóm và thị trấn của ba miền đồng bốc cháy một thứ lửa nhân tạo, nóng hơn, mạnh hơn, tàn khốc gấp ngàn lần, vạn lần khối lửa mặt trời sát mặt. Lửa ngùn ngụt. Lửa bừng bừng. Lửa kêu tiếng lớn đại pháo. Lửa lép bép nức nở thịt da người nung chín. Lửa kéo dài qua đêm. Lửa bốc khói mờ trời khi ngày sáng. Lửa gào chêm tiếng khóc của người. Lửa hốt hoảng khi cái chết chạm mặt. Lửa dậy mùi thây ma. Lửa tử khí trùng trùng giăng kín quê hương thê thảm khốn cùng.. .(Phan Nhật Nam-Mùa Hè Đỏ Lửa)

Đây An Lộc !Tuổi thơ An Lộc và chiến tranhChiến thắng cuối cùng của Quân Lực VNCH trước cửa ngõ Bắc Thủ Đô Sài Gòn
Trận Xuân Lộc, Long Khánh
09~12/04/1975


“ Đêm nay Xuân Lộc vầng trăng khuyết,
như một vành trăng trắng đất trời
chân theo quân rút hồn ta ở
nghe nước La Ngà cuồn cuộn trôi..”

(Nguyễn Phúc Sông Hương,TrgD48/SD18BB)


Chuẩn tướng Lê Minh Đảo (đặc cách Thiếu Tướng) Tổng Chỉ Huy mặt trận Xuân Lộc, Long Khánh tháng 4,1975
"Nếu có kiếp sau chỉ xin được tiếp tục làm người lính VNCH"

Người chiến binh vẫn nằm bên ụ súng
Tạc đạn cuối cùng đành nổ trong tay
Khi những vì sao mọc trên cổ áo
Có khi nào anh tự hỏi vì sao
Ôi những thân người phơi ngoài trận mạc
Những khăn tang vội vả quấn trên đầu

. . .

Khi cả đất trời tự nhiên đổ nát
Biển dâng cao và cả núi non chìm

Món nợ lương tâm-Huy Phương


Xuân Lộc sau cuộc chiến

. . . Theo ký gi chiến trường Nguyn Tuyến, làm vc ti Đài phát thanh Sài Gòn, người đã nhy vào th xã Xuân Lc đang trong cơn bão la, theo sát ĐĐ18 trinh sát, sau đó cùng vi cánh quân dù sut đan đường lui quân t Tân Phong v Bà Ra, đã trc tiếp phng vn Tướng Đo khi Ông ngi nghĩ ti cánh rng cao su , viết rng :” . . . Tướng rt t tin, không h gin d hay t v s hãi khi điu quân.” Ri ngày quc hn đã ti, by gi ngoài Trung Đoàn 43 ti Trng Bom, tt c Sư Đoàn đu đóng quanh qun gn Long Bình. Chiu 29-4-1975, BTL Sư đoàn 18 mt liên lc vi BTL/QD3 làm xao đng các cp ch huy nhưng Thiếu Tướng Đo vn còn bình tĩnh phi trí các đơn v dưới quyến, cho ti lúc đó vn chưa có ai b ngũ. Trung Đoàn 43 vn gi Trng Bom, TrD52 gi Tam Hip và Tân Mai, TrD48 cùng BCH gi Tng kho Long Bình và các yếu đim lân cn trong đêm. Lúc này Tướng Đo có trc thăng và đy đ phương tin. Quan ln quan nh k c linh tráng cũng có phương tin và điu kin, nếu có ý đnh chy, vì căn c Hi Quân Cát Lái ca Trung Tá Ung văn Đc rt gn, đường b đường thy còn thông. Nhưng tt c không ai có ý đnh chy, k c nhng lúc mng sng mng manh trong bin máu An Lc, Xuân Lc. 8 gi ti cùng đêm, Tướng Đo nhn đin thoi ca Trung Tướng Vĩnh Lc, lúc đó quyền Tng Tham Mưu Trưởng/QLVNCH ca Dương văn Minh, vi lnh đem toàn b SD18BB, phòng th bên này sông Đng Nai (mé Sài Gòn) và căn dn phi gi vng v trí trong vòng 3 ngày, đ ch phép l đưa chim b câu trng ti ban hòa bình trong bin la. Do lnh trên, Tướng Đo đã b trí Pháo Binh SD ti Nghĩa Trang Biên Hòa cho tin ym tr Biên Hòa ln Long Bình đng thi, ngay trong đêm ra lnh cho TD18 Tiếp Vn cùng các Đơn V Ym Tr di chuyn ngay v Bit Khu Th Đô,đ sn sàng xung Vùng 4 Chiến Thut tiếp tc chiến đu, nếu Sài Gòn tht th. . . (Mường Giang)

6 nhận xét:

 1. muốn lang thang tìm hồi ức xưa chỉ sang Ròm là ..mênh mông !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quê của chị Gió ở đâu vậy ? Ròm tìm chôm hình xưa về quê của chị há hehehe

   Xóa
 2. TUONG TIEC NGAY MAT PHUOC LONG 6 thang GIENG 1975


  PHUOC LONG that thu hon ai oan

  BA RA cam gan lu vo than

  THAC MO,LONG THUY soi huyet han

  TU SI ANH LINH thac ngam ngui !


  Trả lờiXóa


 3. NO THAN - MUOI TAM luu chien su

  LONG KHANH chinh y nhuom mau dao

  XUAN LOC oan minh trong bien mau

  (DONG NAI mai ngoi nhuom mau may)

  BIET DONG - NHAY DU danh lung lay

  Ngam ngui mot phut lenh lui quan

  CHUA CHAN cay co lam nhan chung

  DINH QUAN day roi then nui song !

  Trả lờiXóa
 4. CÒN NGUYÊN VÙNG 4 VÀ NỬA VÙNG 3 VẪN CẦM CHÂN BẮC VIỆT IT NHAT 3 THÁNG

  Trả lờiXóa

 5. bọn vẹm chó ngáp phải ruồi chớ hay ho mẹ gì , mậu thân đánh lén mà o thắng
  thì hay ho nỗi gì

  Trả lờiXóa

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này