Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

19 thg 5, 2014

Hình xưa 13 tuổi, được huân chương Anh Dũng Bội Tinh VNCH


Ròm tìm được người thân của anh Tạ Thái Mạnh .13 tuổi, nhận được huân chương Anh Dũng Bội Tinh VNCH
==>
"Bác ơi cháu là cháu ruột của bác Tạ Thái Mạnh, nếu khi nào bác có ghi chép hay hình ảnh gì về bác của cháu bác có thể chia sẻ cho cháu biết được không ạ ?"

--- Một bạn trẻ ,cháu của anh Mạnh đã gởi cho Ròm 2 hình chụp bàn thờ của anh Mạnh .

===>
"hình ảnh hay giấy tờ thỳ cháu k chắc là có, hiện tại nhà cháu chỉ có 1 tấm hình của bác Mạnh mà bà cháu đang để trên bàn thờ mấy năm nay vì nghĩ là bác Mạnh đã mất rồi"

====>
"còn về lý do lập bàn thờ thỳ mẹ cháu nói là mẹ nghe bà cháu kể hồi đó bà cháu đi xem bói nghe người ta nói là bác cháu mất rồi"

"....người lập bàn thờ là bà cháu, mà bà lại tin chắc rằng bác đã mất rồi, bà bảo cháu nếu bác Mạnh còn sống thỳ bác đã về rồi, nhưng cháu vẫn hy vọng là bác còn sống"

--- Anh Mạnh chỉ bị Mất Tích ..... trong thời chiến tranh ,chuyện mất tích xảy ra rất nhiều ,nhất là Quân Nhân QLVNCH ..... khi chưa có giấy bảo Tử thì cứ coi là mất để người thân còn Hy Vọng .

===>
"hình cháu đưa bác là hình của bác Mạnh lúc khoảng 17-18t, lúc bác cháu đi thỳ mẹ cháu còn nhỏ quá nên không biết gì về chuyện của bác Mạnh hết"


---- Sau khi được sự đồng ý của mẹ cháu , em của anh Mạnh ....

===>
"mẹ cháu cho phép post lên mạng"

"bác post bài như vậy bác có thể ghi thêm nhờ mọi người ai có thông tin gì về bác Mạnh thỳ nói lại được không ạ ?"

"thật ra cháu và mẹ luôn nghĩ rằng bác Mạnh vẫn còn sống, mẹ cháu tính lên chương trình : "Như chưa hề có cuộc chia ly" để kiếm bác Mạnh, bác nghĩ như vậy có được không ạ?"

"cháu thật sự muốn kiếm bác Mạnh lắm, người biết mọi thông tin về bác bây giờ chỉ có bà cháu, nhưng thật sự k dễ hỏi chút nào"

---- Muốn tìm thêm thông tin về anh Mạnh ,nay chỉ còn mẹ của anh mới biết mà thôi .Nhưng khó mà hỏi được .... vì không thể dấy lên sự đau khổ của một người mẹ mất con .

====>
".... cháu cũng k muốn bà cháu buồn, lúc nãy cháu có thử hỏi 1 tý nhưng hình như bà muốn khóc, thấy vậy nên cháu k dám hỏi nữa, bà là người duy nhất biết nhiều về bác Mạnh, mẹ cháu thỳ lúc bác Mạnh đi vẫn chưa sinh ra nên k biết gì, tất cả chỉ nghe bà kể lại, nhưng giờ lại k thể hỏi bà, cháu cũng k biết phãi làm sao"

---- Giấy Báo Tử vì Mất Tích lâu quá ,chứ không phải thật sự Tử Trận Hy Sinh

===>
"hôm nay mẹ cháu mới hỏi bà, thỳ bà lại nói có giấy báo tử, nhưng ba cháu nói k hẳn là bác đã mất vì có thể do mất tích quá lâu mà k tìm được nên người ta cấp giấy báo tử, cháu nghe vậy nên vẫn hy vọng, cháu vẫn đặt niềm tin là bác vẫn còn sống và một ngày nào đó sẽ tìm được bác"

"cháu nghĩ bà cháu sẽ k kể thêm về bác Mạnh đâu, vì từ xưa tới giờ bà chưa bao giờ kể về bác cả, mặc dù cháu và bà cũng rất gần gũi. Bà luôn lén nhìn hình bác và khóc 1 mình những lúc cháu đang ngủ, bây giờ tất cả đối với cháu cũng chỉ là hy vọng, mẹ cháu nói sẽ hỏi thêm các bác, nếu có thêm thông tin gì thỳ cháu sẽ nói cho bác biết"


--- Ròm post lên và sẽ tìm tiếp thêm tài liệu về anh ,để có thể gởi cho mẹ của anh .....lúc nào cũng nhớ ....mổi khi nhắc tới anh là khóc vì đau buồn (theo lời của bạn trẻ này cho Ròm biết )

Hình trên bàn thờ khi anh Mạnh khoảng 17 - 18 tuổi .*********************
Nếu ai có thêm thông tin về anh Mạnh ,làm ơn cho Ròm xin để gởi về cho gia đình của anh ..... nhất là người Mẹ đau khổ mất con ...Mẹ của anh Mạnh
Cám ơn nhiều
Các bạn có thể liên lạc với Ròm qua FB

===> 


Nam Ròm
 https://www.facebook.com/namrom64

https://www.facebook.com/namrom64https://www.facebook.com/pages/*********************

Câu chuyện
anh hùng Tạ Thái Mạnh
“… Đó là cậu bé anh hùng Tạ Thái Mạnh, mới 13 tuổi, đã nhận được huân chương Anh Dũng Bội Tinh vào năm 1968. Đó cũng là năm của một biến cố quan trọng trong dịp Tết Việt Nam qua cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân của Bắc Cộng và Việt Cộng. Và cũng trong tháng Tư nầy, chính cậu bé anh hùng đó được vinh danh; tuy rằng sau này, rất ít người Việt Nam biết đến câu chuyện, mặc dù một số ít báo chí Tây phương trung thực cũng đã từng đưa tin vào lúc bấy giờ.

 
Tình cờ thấy được đem về ....Sự Thật như thế nào ..... các anh Quân Nhân VNCH chứng nhận giùm .Tính theo thời gian thì anh Mạnh nay cũng đã 60 tuổi .

(Thấy được hình anh Tạ Thái Mạnh với chú thích về anh .Ròm liền dạo một vòng tìm thử coi có thật như vậy hay không ...thì cũng tình cờ thấy được bài viết kể lại câu chuyện của anh .Ròm đem hình và bài viết về Note này trước để xem thử coi có anh chị nào biết qua câu chuyện này hay không .Theo dự định của Ròm là ....nếu đúng sự thật thì Ròm sẽ đem về làm tư liệu cho sau này và đồng thời post lên bên Blogspot .


Sự thật là sự thật ....Ròm hổng muốn câu chuyện của anh Tạ Thái Mạnh "bị" biến thành như câu chuyện Phong Thần lê văn tám gì đó mà thế hệ trẻ sau này ,thế hệ sau 75 bị tụi nó làm nhiễm nặng bao lâu nay .
Ròm sẽ để ý và tìm hiểu thêm về câu chuyện này .....nếu tìm thấy được hình ảnh hay bất cứ những gì có thể chứng minh đây là sự thật ,thì Ròm sẽ post lên tiếp cho mọi người xem ,nhất là các bạn trẻ trong friendlist của Ròm . ==> https://www.facebook.com/notes )


 
Ròm tìm thấy thêm được hình về anh Tạ Thái Mạnh và một bài viết bằng tiếng Anh . Ròm hổng biết tiếng Anh ,đành chịu ....
Các anh chị và các bạn biết tiếng Anh làm ơn giúp Ròm tìm hiểu qua bài viết để tìm sự thật nha .


Ròm nghĩ ....một bài viết bằng tiếng Anh của freenorthcarolina.blogspot.de hổng phải là của dân Việt miền Nam VNCH viết ra để Phong Thần anh Tạ Thái Mạnh đâu
 
 ..... Ta Thai Manh, at 15 the youngest member of the Vietnamese Rangers, smokes a cigarette as he waits for transportation to take him to an aid station after he was wounded in action in the Cholon section of Saigon May 6th. The youngster has another distinction besides his age: in March he was given a medal for helping capture seven Viet Cong.

I can't find any more information after this one above when he was 15. Be nice to find out he made it another 5 years and was alive and well.
........

 

 Còn đây là link của bài viết bằng tiếng Anh về câu chuyện của anh Mạnh .
http://freenorthcarolina.blogspot.de/.../age-13-sex-boy...


freenorthcarolina.blogspot.com
Goodness, he was only a child! I hope Ta Thai survived the war. He was a man in a little boy's body. Although it has happened many times in so many wars, it saddens me that children have to lose their innocence before it's time.
 Thêm nửa nè
http://www.stripes.com/.../age-13-sex-boy-occupation-vc...

www.stripes.comTa Thai Manh is a soldier. A member of the proud Recon. Co., 5th Vietnamese Ranger Group, Manh always travels with the lead platoon, armed with a belt full of grenades and an anti-tank rocket, and has been in so many firefights and killed so many communist soldiers he can't remember them all.

 Chôm về từ trang
http://store.historicimages.com/products/rsn11413


 


 Một bài viết về anh Mạnh

Câu chuyện anh hùng Tạ Thái Mạnh“… Đó là cậu bé anh hùng Tạ Thái Mạnh, mới 13 tuổi, đã nhận được huân chương Anh Dũng Bội Tinh vào năm 1968. Đó cũng là năm của một biến cố quan trọng trong dịp Tết Việt Nam qua cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân của Bắc Cộng và Việt Cộng. Và cũng trong tháng Tư nầy, chính cậu bé anh hùng đó được vinh danh; tuy rằng sau này, rất ít người Việt Nam biết đến câu chuyện, mặc dù một số ít báo chí Tây phương trung thực cũng đã từng đưa tin vào lúc bấy giờ.

Tạ Thái Mạnh là học sinh lớp 7, sinh năm 1955, nhà ở Xóm Mới thuộc khu vực Gia Định của thành phố Sài Gòn, vào lúc biến cố Mậu Thân xảy ra. Vào ngày 31 tháng Giêng, cuộc chiến lan đến vùng Phú Thọ, gần nhà của cậu bé. Trông thấy những người mặc áo bà ba đen, tay cầm súng, mà cậu bé cứ ngỡ đó là lính quốc gia. Sau khi lực lượng Việt Cộng bị đẩy lui bởi sức phản công mãnh liệt của Đại đội 5 Biệt Động Quân, cậu bé lẻn ra ngoài đường, hướng về tiếng súng thì gặp Đại đội 5 đang ghìm súng chờ đợi phục kích ở những căn nhà trong khi một lực lượng bên sườn cố gắng đẩy Việt Cộng ra ngoài. Cậu bé được cho biết là Việt Cộng đang có mặt ở khắp nơi, nên phải cẩn thận việc đi lại. Sau đó, cậu bé lại có ý định tiến gần hơn để xem việc gì đang xảy ra, vị chỉ huy Đại đội nghĩ là cậu bé quá quen thuộc với khu vực cư ngụ, nên để cậu ta đi.

Vào khoảng hơn nửa cây số trên đường phố phía trước mà cậu bé vừa qua khỏi một nghĩa địa, là một quan cảnh của cuộc chiến đấu khốc liệt nhất trong cuộc tấn công trước đó. Cậu ta vừa chui qua một bức tường loang lỗ, thì bị hai tên Việt Cộng len lén đến bắt lấy. Một tay chận lên cổ, và tay khác chận lấy miệng, họ kéo cậu bé trở lại bức tường. Họ mang súng AK-47 và phi pháo B-40 trong bộ áo bà ba đen và y phục thường dân mà cậu bé chưa từng bao giờ thấy người nào trong số họ. Họ đánh cậu bé bằng báng súng trên lưng, và tàn nhẫn đập lên sau gáy đầu để điều tra về vị trí của lực lượng chính phủ Sài Gòn. Sau khi nhiều lần điều tra, chẳng tìm ra được tin tức gì, họ dụ cậu bé theo phe, nếu không sẽ thủ tiêu ngay. Cậu bé giả vờ đồng ý, và phải ở qua đêm với họ. Đến đêm sau, một tên Việt Cộng kéo cậu ta vào một hầm cá nhân và giúi vào tay cậu khẩu súng AK-47 ra lệnh canh gác cho hắn ngủ.

Vào khoảng 8 giờ tối, ánh hỏa châu tỏa sáng trên trời và tiếng súng phản công cách nghĩa trang dưới 300 thước, tên Việt Cộng non trẻ vào khoảng 18 tuổi, bừng tỉnh và nhảy ra khỏi hầm, nhưng cậu bé đã chĩa súng vào hắn. Sau khi đả thương tên đó, và nhìn thấy hai tên Việt Cộng khác đang chạy về phía mình trong bóng mờ của hỏa châu. Họ bắn về phía cậu. Nhanh nhẹn, cậu bé chụp lấy quả lựu đạn Mỹ đang đeo bên người của tên Việt Cộng bị thương –nhờ vào lúc trước, cậu ta hay đến chơi với binh lính đang canh gác gần nhà, nên được hiểu biết về cách sử dụng vũ khí và lựu đạn– và rút chốt ném về phía họ, trước khi phóng xuống hầm.

Kế đó, cậu bé tìm cách trở về đường cũ và gặp lại Đại đội 5, với khẩu súng AK-47 sau khi bị một trận bắn lầm vì tưởng là Việt Cộng –may là có người nhận ra tiếng cậu bé hét to. Cậu ở lại với họ, giúp đỡ những người bị thương và mang nước cho từng người một, đến ngày thứ năm. Là ngày mà lực lượng Dù của Quân đội Việt Nam phá được vòng vây của Việt Cộng. Trận chiến xem như chấm dứt.

Sau khi trở về nhà không lâu, cậu bé tìm cách trở lại gặp gỡ những binh lính mà cậu ta đã từng trải với họ. Những người lính mến thương sự giúp đỡ xưa, nên may cho cậu bộ quân phục Biệt Động. Cậu bé Tạ không có cấp bậc gì cả và không được trả lương –cậu ta không có thể gia nhập lực lượng Biệt Động cho đến khi 17 tuổi. Một sĩ quan Mỹ đã bày tỏ: “Cậu bé sẽ có cả một ngực mề-đay đến lúc đó.”

Và từ đó, cậu bé theo chân những binh lính Biệt Động, giống như một người lính thực sự, sau khi gia đình cậu ta buột phải bằng lòng chiều theo ý cậu. Có lần cậu bé đã tâm sự:

“Ba mẹ muốn em trở lại trường, nhưng trước hết, chúng ta phải hoàn tất loại bỏ hết lực lượng Việt Cộng, kế đó, sẽ có thời gian trở lại trường. Nơi em chọn là ở đây.”

Sau biến động ngày 30 tháng Tư, mỗi người lưu lạc mỗi ngã, không ai biết được hiện tại cậu bé anh hùng Tạ Thái Mạnh ở đâu hay ra sao. Nhưng những hành động anh hùng và mưu trí khôn khéo của một cậu bé 13 tuổi sẽ vẫn mãi còn đó, vì đây là một câu chuyện có thật mà một số quân nhân Biệt Động còn sống sót đều biết đến và ngay cả vài sĩ quan Mỹ. Và cũng có thể, một ngày nào đó, nhân vật Tạ Thái Mạnh huyền thoại sẽ xuất hiện trước mắt chúng ta.

…”

…”
Ròm trích câu chuyện đem về từ đây nè
http://tienggoicongdan.com/2013/04/25/vai-mau-chuyen-anh-hung-bi-lang-quen/
 Tìm tiếp bằng tiếng Việt thì ngoài bài viết trên ,Ròm chưa thấy được gì mới .
Theo Ròm nghĩ và hy vọng là không phải như Ròm suy nghĩ : Có thể anh Mạnh đã hy sinh và bị quên lãng theo thời gian ,vì vậy mà hổng có tài liệu hay gì đó về anh Mạnh .
Ròm n
hớ trong khoản thời gian sống và đi học trước 75 ,Ròm hoàn toàn hổng biết ,hổng thấy hổng nhớ có chút gì thông tin hay học ở trường .....nói về anh hùng Tạ Thái Mạnh ,nhận được Anh Dũng Bội Tin khi mới 13 tuổi .Khi học ở trường thì hổng có học về hận Việt Cộng hay những gì về chiến tranh Nam Bắc VN .... nhưng biết thì biết mà học thì không .

Ròm khuyên các bạn trẻ nên tìm hiểu thêm về giáo dục của VNCH và sau 75 VNCS ..... với những sự khác biệt của hai bên . (Ròm nghĩ sao thì viết ra như vậy )


 

 

   Hôm nay Ròm có nhận được còm của anh

Có thể đây là một phát hiện mới mà ít người biết đến. Tờ báo của quân đội Mỹ Stars & Stripes đã đăng thì đây là một nguồn đáng tin cậy. Stars & Stripes hồi chiến tranh Việt Nam là tờ báo quân đội duy
nhất được lưu hành trong quân đội Mỹ tại VN. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng "thêm mắm thêm muối" của những cây viết "phù thủy"... chẳng khác gì nhân vật "huyền thoại" Lê Văn Tám của VC. Nam Ròm có công sưu tầm tài liệu này rất đáng... "biểu dương".


2 nhận xét:

  1. Bravo Nam Rom bỏ công sưu tầm những tài liêu. Xin được mang về nhà và tiếp tay tìm hiểu.
    Năm 68 tôi cũng ở trong Quân đội nhưng không nghe nói đến
    Thân mến

    Trả lờiXóa
  2. anh MANH nay minh cung moi nghe NAM ROM noi thoi nhung chac la co that chu khong phai LE VAN TAM AO cua cs .vi co tai lieu han hoi.tks NAM ROM nhiu vi co bai viet qua hay

    Trả lờiXóa

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này