Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

5 thg 3, 2014

Hình xưa : Tập ảnh Nghệ Sĩ 73 (Nhựt báo Trắng Đen) Sài Gòn


Tập ảnh Nghệ Sĩ 73 (Nhựt báo Trắng Đen) Sài Gòn

(Post cũ 25 thg 9, 2012 , 20:19 .Hôm nay tìm được vài chú thích cho hình xưa Ròm thêm vào )


Những ai từng biết bao Trắng Đen mà chủ nhiệm từng là ông Việt Đình Phương, ông đã qua đời năm 2010. Sau đây là bài báo về việc ông từ trần :


Được tin cư sĩ Tịnh Hải tức ông Việt Định Phương, tên thật Phạm Thu Trước, nguyên chủ nhiệm báo Trắng Đen trước năm 1975, đang trọng bệnh trong tình trạng hấp hối. (Và đã qua đời vào ngày 10-2-2010 tại California)

Ông là một người viết báo và làm báo chuyên nghiệp ở Sài Gòn từ đầu những năm 1960, từng đi kháng chiến 9 năm chống Pháp (45-54) với một số văn nghệ sĩ khác trong vùng bưng biền Nam Bộ. Khi làm tờ Trắng Đen ở Sài Gòn, tờ nhật báo được xem là chạy nhất lúc đó hơn cả những báo đối lập với chánh quyền Sài Gòn cũ như Tin Sáng, Đại Dân Tộc, chỉ với lý do làm báo chuyên nghiệp vì mọi người.

Sau 1975, ông Việt Định Phương di tản qua Mỹ sinh sống và tái bản lại tờ Trắng Đen cho người Việt tỵ nạn đọc. Nhưng với xu thế chính trị lúc bấy giờ, không ai có thể vượt qua quỹ đạo của lòng hận thù, sự mất mát vừa xảy ra không lâu. Ở Việt Nam lúc đó lên án ông chống đối với nhà nước XHCN mới thành hình ở miền Nam, khi đưa Võ Đại Tôn về nước. Từ đó ông không tham gia vào chính trị nữa, cả hai ông bà Việt Định Phương mở đường hồi hướng công đức, trở thành cư sĩ tại gia với pháp danh Tịnh Hải.

Cuối năm 2008 bà Trúc Hà tức bà Việt Định Phương qua đời, để lại trong ông nỗi nhớ thương người vợ hiền nên sinh bệnh từ đó đến giờ, đồng thời ông cũng xa lánh tất cả mọi người không liên lạc với bất cứ hình thức nào, thân cũng như sơ. Ngày ngày với sức cùng lực kiệt chỉ mong tiếng kinh kệ xin siêu thoát linh hồn cho người vợ vừa quá vãng, cùng hồi hướng, tịnh độ chúng sanh ở mọi nơi trên trái đất hãy quên lòng “tham sân si” luôn còn tồn tại trong lòng mọi người.

Nguồn : Miền Yêu Thương


xin cùng nhau ôn lại dĩ vãng khi nhìn lại mấy ảnh nghệ sĩ từng vang bống một thời.
Thẩm Thúy Hằng : Rất xinh, được mệnh danh là Người Đẹp Bình Dương có nét đẹp hơi Tây Phương và thường đóng phim với Trần Quang. Tui chỉ thấy cô hơi giống Phương Hồng Ngọc và nhận thấy Ngọc xinh hơn Hằng qua phim Tứ Quái SG với La Thoại Tân. Còn nhớ ai đó trong bà con 37 năm trước đã phê bình TTH là thấy her trong phim là thấy her tắm hà
Kim Cương : Trước 75, gia đình tôi thường xem kịch của bả, thường đóng chung với Vân Hùng trên đài THVN9. Bà rất có tài kịch nghệ nhưng tiếc là VC nằm vùng, uổng công chính quyền QG từng coi trọng bả!
Kiều Chinh Bà này có đống Người Tình Không Chân Dung nhưng tui biết bà qua bộ Chân Trời Tím đóng chung với Hùng Cường, một phim khá mát mẽ của thời đó. Bà tiếp tục nỗi tiếng trong cộng đồng người Việt tại US sau 75. Và cũng tham gia nhiều phim đóng chung với Âu Mỹ nhưng theo đương sự bà rất thích hợp trong vai cô cán bộ Xây Dựng Nông Thôn
Trần Quang : Tuy không nỗi tiếng bằng Trần QUang Thái của ShawBrothers của đầu thập niên 70, nhưng dân SG ít ai mà không biết ông, với bộ râu (khác xa Râu Ché) rất duyên Dáng, tán gái rất giỏi đây Ông hay đóng chung với Thẩm Thúy Hằng như đã nói, có khi đóng cặp với Thanh Lan. Người ta bao Người Đẹp Vì Lụa nhưng đối với 1 số phụ nữ SG, Trần Quang, him đẹp vì Râu

Hùynh Thanh Trà
Á cái tên lâu lắm rùi tui không nghe nhắc lại. Ông hay đóng kịch chung với Kiều Phượng Loan trên TH. Và có tham gia vài phim trước 75 như hình trên.

Ngọc Phu
Cha này khi xưa chuyên hại nhiều đời Hoa nên tui không thích lắm

Ngọc Đức
Từng là chồng của Phương Hồng Ngọc, có lần tui gặp ông trước chợ Tang Frère Q13 Paris gần tiệm ThuyNga. Ông ăn mặc rất bình dân với áo thun với chiếc tà lỏn. Hình như ông rất đồng cảnh ngộ với NS Lam Phương : Tôi Đã Lầm Đưa Em Sang Đây Rùi em dông tuốt qua Cali bỏ tui ở lại Paris Tối Tăm với nỗi hận tình triền Miên. Không biết có cảnh :Hận Đời Cắt Tóc Đi Tu
Hận Gái Thì Cut Con Cu Đi Chùa

...hay không? Nhớ khi xưa ông rất đẹp trai tuy mập mạp, nhưng hay đóng những vai Sở Khanh trên đài. Vậy mà sau 75, qua Pháp (ông có dân Tây) ông bị Sở Nữ chơi một cú đau đớn như Lam Phương!

Đoàn Châu Mậu
Trước 75, nhà ông ở đường Lý Trần Quán gần Les Lauriers. Gương mặt thật cô hồn, đóng vai ma hay VC nằm vùng rất thích hợp, nhất là trong phim Lệ Đá, chắc huynh NSG biết vì ông đã lấy cảnh xa lộ Biên Hòa trong phim này. Như lời gợi ý của cậu HH hôm nọ, không biết ông có mậu cày tơ không đây? Nhưng mà Tiểu Thơ Càng Long ui, Đoàn Châu Mậu... lúi thì làm seo nhậu free hoài đây?

Túy Phượng + Túy Hoa
Nữ Hoàng Twist khi xưa? Cũng mập mạp như mẹ, hay đóng kịch và phim nhưng tui thấy mẹ cô bà Túy Hoa hay hơn và thường đóng vai hoặc độc ác hay hài hước. Nghe nói cuối đời bà rất nghèo sống gần chợ bà Chiểu như bà điên, và tụi con nít mất dzậy hay trêu chọc bà

Năm Châu
Ông này gương mặt như ma chỉ thua Đoàn Châu Mậu tí, nhưng được đóng nhác ma Thẩm Thúy Hằng trong chương trình Lúc Không Giờ cuối thập niên 60 trên băng tầng số 9 SG. Hễ 12 đêm là ông bước ra từ chiếc hòm giơ 2 tay đi tìm Thẩm Thúy Hằng nghe nói bị đau tim

Tường Vi
Bà này chẳng thua gì bà Mai Lan của Dạ Lý Hương nhưng chỉ đóng kịch hay phim chung với Hoàng Mai. Đanh đá, độc ác (trong vai diễn), cho bà đóng vai dì ghẻ thì

Hoàng Mai
Lời lẽ mộc mạc nhưng rõ ràng của người Nam. Ông hay đóng chung với Tường Vi, hút ống điếu. Ông đã dạy ta câu tiếng Tây rất hay :

Sọt Tia Đờ Le Ra Góc Me Ngồi Chờ

Việt Hùng : Nam ca sĩ CL, chồng của Ngọc Nuôi trước 75, ông chạy qua US được còn vợ ông kẹt lại SG, sau này mới bảo lãnh qua US cuối đời. Ông chuyên đóng vai độc, sở khanh như qua vở Con Gái Chị Hằng trước 75. Vao những năm 80 khi mà video CL ở hãi ngoại rất hiếm, ông đã đóng thêm vài vở như Tuyệt Tình Ca với Kim Tuyến. Ông Cò Q9 này chỉ thua Cò Hương của 4R tí thui
Tam Phan
Dân BK Chín Nút đây. Không biết có ghiền Cầy Tơ không, chớ tay cầm sợi dây, tay kia cầm cây phan vào đầu chó (Tam Phan = phan 3 lần?) thì tàn ác quá. Có lẻ ông chỉ phan vao đầu VC Có tham gia vài phim. Tôi nhớ xưa có xem phim Tôi Muốn Sống của ông. Cái cảnh 2 dân BV vượt biển bằng chiếc ghe nhỏ xíu và khi 1 anh hô : À tàu QG kìa bạn ơi thì ông kia bị cá mập táp mất 1 chân Thế nhưng dù thương phế binh nhưng được sống trong tự do vẫn còn hơn. Tàn tật ư? Nhưng...'Chúng Tôi Muốn Sống' là vậy.

La Thoại Tân
Đẹp trai, Tây học, chẳng hiểu sao ông chuyển qua hài? Tui rất ghiền 45 phút kịch vui của ông trên đài THVN. Qua US sau 75, ông hay thích hát nhiều bài nhạc chế mà chắc các tỉ huynh cũng từng nghe qua. Chữ La trong tiếng Pháp để chỉ giống cái, LTT rất thích đóng giả gái và nói giọng Bắc đó Tui thật bàng hoàng khi hay tin ông đã ra đi cách đây mấy năm


++++++++++++++++++++++++++++++++


nam64 wrote on Jul 23
Nhà hàng nổi tiếng Maxim, đường Tự Do

nam64 wrote on Jul 23

Nhà hàng nổi Mỹ Cảnh. (Photo by Brian Wickham)Hình chụp từ Trực thăng, Công trường Mê Linh, Bộ Tư Lệnh Hài quân, bến phà Thủ Thiêm.
Bến đò máy trên Sông Sài Gòn.
Đò máy trên Sông Sài Gòn. ( Photo by Brian Wickham )
Phà Thủ Thiêm chở khách qua sông. ( Photo by Brian Wickham
Bến phà Thủ Thiêm năm 1968.
Tàu vận chuyển nước ngọt Y-87 thuộc Quân vận Lục quân Hoa Kỳ trên sông Sài Gòn năm 1971. (Photo by sandy)
Thương thuyền Ngoại Quốc trên Sông Sài Gòn. (Photo by sandy)
Giang tốc dỉnh PBR Hải quân Việt Nam tuần tiểu trên sông Sài Gòn năm 1967.
Sông Sài Gòn năm 1967. (Photo by Henry Bechtold)
Tàu kéo và Tiểu vận đỉnh LCVP vận chuyển trên sông Sài Gòn.Tàu Bệnh viện Helgoland của Tây Đức ghé Sài Gòn năm 1967.
Bến Bạch Đằng năm 1967.
Một thương thuyền ngoại quốc trên Sông Sài Gòn.
Sông Sài Gòn năm 1971, bên kia sông là hảng đóng tàu CARIC. (Photo by sandy)
Hãng đóng tàu CARIC.
Câu lạc bộ dưới nước gần cột cờ Thủ Ngữ.
Công trường Mê Linh đầu năm 1963.
Sông Sài Gòn năm 1968-1969.( by Denny Morrison )
Sông Sài Gòn năm 1960.

nam64 wrote on Jul 23


Saigon 1969 - Góc Hồng Thập Tự - PasteurChiều tà trên đại lộ Thống Nhấtnam64 wrote on Jul 23

suongdang wrote on Jul 23
Ai còn giữ được tập ảnh nghệ sĩ thật quý giá bạn nhỉ !

NGhệ sĩ mới bây giờ mình k thần tượng ai cả .

nam64 wrote on Jul 23
suongdang said
NGhệ sĩ mới bây giờ mình k thần tượng ai cả . 
Hehehe

zipposgvn wrote on Jul 23

Xem "Tập ảnh nghệ sĩ 73" rồi xem thêm hình ở bên dưới mà như sống lại không khí Sài Gòn xưa.

lehongtru wrote on Jul 23
Khoái hình báo T-Đ quá.

haiquamuckinh wrote on Jul 24
Cặp đôi thần đồng ngày xưa "Chí Hùng Ngọc Hoa" hổng biết bây giờ sống ra sao, ở đâu, có thành chồng vợ hay không?

nam64 wrote on Jul 24
Cặp đôi thần đồng ngày xưa "Chí Hùng Ngọc Hoa" hổng biết bây giờ sống ra sao, ở đâu, có thành chồng vợ hay không? 
Ròm đã dạo một vòng bên Google tìm tài liệu ...nhưng không thấy hehe...xui hihi

haiquamuckinh wrote on Jul 24
nam64 said
Ròm đã dạo một vòng bên Google tìm tài liệu ...nhưng không thấy hehe...xui hihi 
Sau 75 là không còn nghe tiếng tăm hay làm gì ở đâu, có đi vượt biên?

nam64 wrote on Jul 24
Sau 75 là không còn nghe tiếng tăm hay làm gì ở đâu, có đi vượt biên? 
Cũng có thể đã vượt biên mất tích .Những trường hợp vượt biên mất tích xảy ra rất nhiều ,không thế nào lượng được là bao nhiêu .

2 nhận xét:

  1. Mình rất thích những hình ảnh xưa của bạn xem hoài mà không biết chán. nhìn những hình ảnh mà nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu. Mong bạn đăng thêm nhiều nữa để cho thế hệ sau biết được sự tươi đẹp của nền cộng hoà xưa

    Trả lờiXóa

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này