Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

4 thg 11, 2012

Ảnh hiếm về nhà máy thuốc phiện ở Sài Gòn xưa thời Pháp

Ảnh hiếm về nhà máy thuốc phiện  ở Sài Gòn xưa thời Pháp 

Những hình ảnh này xuất hiện trong ấn phẩm "Chú ý về thuốc phiện", xuất bản năm 1906 nhân một triển lãm về các thuộc địa ở Marseilles, Pháp.
Năm 1881, một nhà máy sản xuất thuốc phiện lớn đã được người Pháp xây dựng ở trung tâm Sài Gòn. Vị trí nhà máy ngày nay thuộc khu phố 4 phường Bến Nghé, Q1, TP HCM.
Cổng chính dẫn vào nhà máy. Toàn bộ nhà máy sản xuất thuốc phiện này chiếm diện tích khoảng 1ha trên một khu đất hình chữ nhật, được bao quanh bởi 4 đường phố.

Công nhân bắt đầu làm việc từ 6 giờ sáng, chia làm 2 ca sáng và chiều. Mỗi ngày nhà máy tiêu thụ khoảng 350kg nguyên liệu, gồm thuốc phiện sống, vỏ cây khô và các hóa chất khác nhau.

Các công trình trong khuôn viên nhà máy gồm có công xưởng, văn phòng quản lý, nhà kho, bốt bảo vệ, phòng đóng gói, phòng động cơ hơi nước, phòng thí nghiệm hóa học… Những tòa nhà chính vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Công nhân tan ca ra về tại cổng sau của nhà máy.
Công xưởng chính, nơi diễn ra các công đoạn quan trọng nhất của việc chế biến thuốc phiện.
Thuốc phiện vừa đưa ra từ nồi nấu được quấy đều và làm lạnh từ từ.
Thuốc phiện thành phẩm được đóng thành những bánh tròn trước khi đem đi đóng gói.

Phòng cân và đóng gói, nơi thuốc phiện được đóng trong những hộp nhỏ bằng đồng, có khối lượng là 5, 10, 15, 20, 40 hoặc 100gram. Việc sử dụng thuốc phiện rất phố biến trong dân cư thời kỳ Pháp thuộc. Người Hoa và người Việt có của thường hút thuốc phiện ở nhà, trong khi giới bình dân hút tại các “động” nha phiến, có rất nhiều ở Sài Gòn và Chợ Lớn.
---------------------------------------------------------------
 
Một số hình ảnh về các công trình của nhà máy ở Sài Gòn ngày nay:

 

9 nhận xét:

 1. Thời đó con người có cái nhìn khác về việc hút thuốc phiện chứ không như bây giờ,không chỉ giới có tiền giàu sang họ mới hút,mà cả giới trí thức họ cũng tham gia,hút thuốc phiện như một phong trào,một cái mode để cùng nhau bắt trước,suy nghĩ của người dân annam ta thời đó là vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng ! Bạn nói rất đúng. Đó là 1 thú vui tao nãh. Và cũng vì đó mà thực dân Pháp lợi dụng để đầu độc người dân mình nữa.

   Xóa
 2. ông thày dạy sử của mình bảo bọn Pháp đầu độc dân mình = thuốc phiện để dễ bày cai trị.

  Trả lờiXóa
 3. ông thày dạy sử của mình bảo bọn Pháp đầu độc dân mình = thuốc phiện để dễ bày cai trị.

  Trả lờiXóa
 4. Ngày nay thì ai đầu độc thế hệ trẻ VN? chắc là tụi TQ quá?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là cộng sản nói chung.

   Xóa
  2. mo mom ra la cong san.cs hay tu ban deo quan trong.quan trong bg nguoi dan song thoai mai la ok roi?moi viec deu co kho khan,may cai tg an bam nhu chung may thi vi bg thay kho mot ti la keu la am i.dkm tg phan dong.

   Xóa
  3. Còm của những thằng nhóc con (? dùng chữ Teen "dkm") bị csVN nhồi sọ quá nặng cở này không đáng để Ròm trả lời .Bà con nào thích thì trả lời giùm Ròm ,cám ơn .

   Để còm này lại cho bà con nhìn thấy bọn csVN đã nhồi sọ một thế hệ như thế nào .

   Xóa
 5. sao em thấy anh đặt ra trang web để tưởng nhớ về time trước năm 75 mà lại có mấy thằng nhóc vô nói lung tung vậy.không coi thì câm vô rồi toàn nói gì không.cái lũ ngu bị việt cộng nhồi vào trí não quá.hì.lũ việt cộng.chết đi cũng là bắc kì bọ bắc kì rốn và lũ việt cộng

  Trả lờiXóa

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này