Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

18 thg 3, 2013

Hình xưa :Phụ nữ Sài Gòn những năm 60

Hình xưa dưới đây đem về từ afamily.vn .Ròm chỉ đem về hình ảnh và vài chú thích đáng xem đọc mà thôi ,còn lại thì trả cho lề phải hehehe .
http://afamily.vn/

__________________________

Khác với nét đài các của thiếu nữ Hà Nội hay vẻ thùy mị thướt tha của con gái Huế, những thiếu nữ Sài Gòn xưa gây ấn tượng bởi vẻ phóng khoáng, tươi trẻ và tự tin.


Đi xe đẹp...


Hình ảnh người đẹp Sài Gòn rất gắn bó với những chiếc xe "thời thượng". Thời đó, những chiếc Vespa chạy trên đường đông như mắc cửi. Dù xe do người đàn ông cầm lái  nhưng xe chỉ đẹp khi có các cô gái Sài Gòn trẻ trung, duyên dáng ngồi trên yên sau. 

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 1
Lúc đó, các cô ngồi sau xe luôn ngồi một bên. Dáng ngồi chéo đầy nữ tính vừa nhu mì vừa thể hiện nét đẹp hình thể.

Phụ nữ Sài Gòn xưa thích trải nghiệm cái mới, chiếc xe Velo Solex, loại xe của Pháp có gắn động cơ phía trước cũng rất được chị em ưa chuộng. Ði Solex là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo léo vì phía đầu xe rất nặng. Ấy thế mà những cô gái Sài Gòn vẫn tha thướt trên chiếc Solex trước những cặp mắt mê mẩn của cánh đàn ông.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 2
Sài Gòn phóng solex rất nhanh/ Đôi tay hoàng yến ngủ trong gants/ Có nghe hơi thở cài vương miện/ Lên tóc đen mềm nhung rất nhung ...(Tám phố Sài Gòn - Nguyên Sa).
Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 3

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 4
Phụ nữ Sài Gòn những năm 60
 Mang nét tinh nghịch, đáng yêu 
Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần, phụ nữ Sài Gòn nói chung và nữ sinh Sài Gòn nói riêng lại cùng nhau đi dạo bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Họ vừa đi, vừa nói chuyện với nhau rất vui vẻ. Vào dịp giáp tết, các trường hay tổ chức những buổi giao lưu văn nghệ. Lúc đó, mỗi trường đều làm Nội san Xuân, xong đóng tập đem bán gây quỹ tặng các bạn nghèo. Những nữ sinh xinh xắn và có tài ăn nói được chọn để lập những nhóm đi bán nội san ở các trường khác. Khoảnh khắc đó thật đáng nhớ khi đang giữa mùa mát trời Sài Gòn, các cô gái bất ngờ vào lớp với tập báo trên tay và nụ cười rạng rỡ trên môi khiến các nam sinh đứng ngồi không yên.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 5
Nhan sắc Sài gòn được nhận diện ngay từ thời đi học, một nhóm nữ sinh đang chăm chú ngắm những bức ảnh trong bộ sưa tập tem. Các cô học trường Tây như Regina Pacis, Regina Mundi, Marie Curie đa số nhà khá giả, nhiều cô là con cái địa chủ Tây Nam bộ, nói tiếng Pháp như gió, dạn dĩ và ăn mặc rất thời trang.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 6
Đôi mắt to đen, sáng lấp lánh. Khuôn miệng nhỏ lanh lợi, khuôn mặt bầu bĩnh, làn da hơi ngăm là đặc điểm riêng của nữ sinh Sài Gòn xưa.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 7
Nữ sinh bên quầy bán kem đánh răng. Nhãn hiệu kem đánh răng này khá nổi tiếng với quảng cáo hài hước: Trồng lúa mới có lúa mà ăn, thế mà hiện nay nhiều người đã phải trồng răng mới có răng mà ăn. Với Hynos Phophate - đánh răng sớm chiều - răng vững bền nhiều. 

Phong cách thời trang hiện đại

Khoảng giữa những năm 60, các mốt thời trang khác như jupe hay mini jupe và các thứ váy đầm cập nhật nhanh chóng. Nhiều người nước ngoài bước chân vào "hòn ngọc Viễn Đông" thời bấy giờ đã ngỡ ngàng khi thấy thời trang Sài Gòn theo sau phương Tây chỉ sau một vài tháng. Tuy cập nhật "mốt" rất nhanh, phụ nữ Sài Gòn xưa vẫn tự gạn lọc và tìm cách tạo nét riêng cho mình chứ không thích mặc giống nhau hay na ná nhau.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 8
Người phụ nữ với váy hoa đang mua một tờ nhật báo. Phụ nữ Sài Gòn xưa thích đọc nhật báo mỗi ngày và đọc các tiểu thuyết phương Tây.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 9
 Áo dài thướt tha cũng là lựa chọn của nhiều phụ nữ Sài Gòn xưa. Theo những lời kể lại, thì dù có vận áo dài hay đồ tây, phụ nữ Sài Gòn cũng đi lại rất nhanh nhẹn, chân bước dài, tay vung nhẹ nhàng, vừa phải. Dáng đi rất nhanh nhưng vẫn giữ được sự thanh thoát, uyển chuyển.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 10Thời đó, rất nhiều đàn ông thường ngồi ở GIVRAL café để ngắm những tà áo dài rực rỡ.
Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 11
Với áo dài, váy ngắn, tóc thời trang, các thiếu nữ Sài Gòn xưa quyến rũ, đài các ngay trong cuộc sống đời thường.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 12
Thời trang của họ ảnh hưởng nhiều bởi thời trang Pháp thời bấy giờ. (...vợ chồng "Đại Cathay"..giang hồ đất Sài Thành một thời. )
Vẻ đẹp tổng hòa và độc đáo, cởi mở nhưng không hề dễ chinh phục

Sài Gòn là mảnh đất phóng khoáng, cư tụ nhiều dân cư khắp nơi trên đất nước đổ về làm ăn, sinh sống. Bởi thế vẻ đẹp của các giai nhân trên đất Sài Gòn là vẻ đẹp tổng hợp từ nhiều vùng miền tạo thành, nhưng vẫn có nhiều nét riêng độc đáo.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 13
Phụ nữ Sài Gòn xưa giản dị nhưng rất thanh lịch, sang trọng.

Vẻ đẹp tươi vui, hiện đại và phóng khoáng của Phụ nữ Sài Gòn xưa là vẻ đẹp hình thành từ cuộc sống nhộn nhịp của Sài Gòn từ cuối thế kỷ 19, cuộc sống luôn bận rộn trên bến dưới thuỵền và nhiều cơ hội làm ăn. Cũng có thể do Sài Gòn không có một mùa lạnh để mà co ro, lặng lẽ hay trầm ngâm trên đuờng đi. Phụ nữ cũng không chịu nhiều lề thói phong kiến nghiêm khắc, cuộc sống bung ra đường cũng khiến họ thoải mái và tự nhiên.

Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 14

Nhưng nếu nhìn vào vẻ bề ngoài cởi mở mà đánh giá tính cách phụ nữ Sài Gòn xưa thì rất sai lầm. Phụ nữ Sài Gòn ngày ấy có thể ngồi ăn hàng ngoài đường rất hồn nhiên nhưng cử chỉ không hề suồng sã. Họ cũng có thể ăn mặc thoáng mát với quần short, áo không tay hay váy ngắn nhưng không có nghĩa là chơi bời buông thả. Họ có thể không ngại chạy thử một lọai xe mới, đánh tennis, bơi thuyền thậm chí tham gia một trận đá bóng nhưng không hề cố tỏ mình là “có cá tính” như các "Hot Girl" bây giờ. Họ dễ bắt chuyện nhưng không dễ làm thân, rất cởi mở vui vẻ khi làm quen nhưng không dễ “cưa đổ” như nhiều chàng tưởng bở.

Nếu những giai nhân Hà thành mang vẻ đẹp kín đáo, dịu dàng, e lệ, đoan trang, với nét duyên thầm thì nhan sắc Sài Gòn đẹp rất đỗi tự nhiên pha chút hoang dại, vừa phóng khoáng lại vừa kiêu sa. Phụ nữ Sài Gòn xưa không mang nét đẹp hoài cổ, đằm thắm, mà có hơi thở của sự tự tin, trẻ trung và thời thượng.


Chùm ảnh cuộc sống phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 15
Mái tóc xoăn bồng, giày cao gót sải những bước dài tự tin trên phố là hình ảnh thường thấy của phụ nữ Sài Gòn xưa.

Thời nay, phụ nữ Sài Gòn vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng, như chính đặc trưng của vùng đất ấm áp mến khách này, họ luôn đẹp một vẻ đẹp thông minh, cá tính và phóng khoáng. Tuy thế, ngắm lại những tà áo dài, những tấm lưng ong, những mái tóc bồng bềnh của một thời nhan sắc Sài Gòn đằm thắm ngày xưa, chúng ta cũng không khỏi một thoáng bồi hồi thương nhớ.

1 nhận xét:

  1. Càng xem càng xót xa và buồn da diết...một thời đẹp đẻ đáng yêu của miền nam VN,nói chung và Saigon,nói riêng,đã qua đi không bao giờ trở lại.Vùng đất phương nam mà ngày xưa Nguyễn Hoàng khai hoang lập ấp.Vùng đất trù phú màu mở trải qua nhiều thế kỷ sinh sôi nẫy nở con người miền nam hiền hòa hiếu khách..nay còn thấy đâu !Saigon bây giờ từ trong sân bay đến các công sở,đài truyền hình...các khu dân cư nhà cao tầng đắt tiền...đều là "dân biết lý luận" ( NPT nói:"chỉ có dân bắc chúng ta là biết lý luận" ) Than ơi !

    Trả lờiXóa

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này