Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

26 thg 8, 2012

Vũng Tàu xưa và nay qua hình ảnh ( SlideShow )


Mời bà con xem Slide quê của Ròm (hổng phải Ròm làm slide này đâu ,chổm của người ta về đó hehehe (http://www.authorstream.com/vungtau-thoiphapthuoc)


Slide 1:

Về một miền biển quê hương. Vũng Tàu xưa và nay đã có nhiều thay đổi và tiếp tục đổi mới từng ngày, nhưng từng góc phố, con đường, núi non, biển cả của thành phố biển nhỏ nhắn, xinh đẹp, hiền hòa này đã và sẽ luôn thật đáng yêu, đáng nhớ trong lòng những người con đất Vũng và du khách. SlideShow Vũng Tàu qua một vài hình ảnh, gồm 3 file: -Thời Pháp thuộc. -Thời VNCH (trước 1975). -Vũng Tàu hôm nay. PHẦN MỘT VŨNG TÀU XƯA VÀ NAY QUA HÌNH ẢNH


Cách thành phố Sài Gòn 125 km và cách thành phố Biên Hòa 90 km về hướng đông, Vũng Tàu giống như một hòn đảo bởi nó được bao bọc ba mặt là biển và sông án ngữ mặt thứ tư. Vũng Tàu từ lâu nổi tiếng là điểm du lịch và nghỉ mát đặc biệt của Việt Nam. Khoảng đầu thế kỷ XVI bán đảo Vũng Tàu có tên ghi trong nhật ký hàng hải của người bồ Đào Nha là Oporeto CIN CHAGAS VERDAREIRAS (có nghĩa là “ Năm vết thương của Chúa Cứu Thế”). Gọi như vậy bởi vì Vũng Tàu, nhìn từ ngoài khơi vào, người đi biển thấy có năm ngọn núi, biểu tượng của niềm vui, của sự cứu giúp đối với họ. Đó là năm ngọn núi có tên là Kỳ Vân, Núi Dinh, Núi Nứa, Núi Lớn, Núi Nhỏ. Khi cuốn hải trình nổi tiếng Biển Phương Đông của một nhà hàng hải Pháp ra đời thì Vũng Tàu lại có tên là Cap Saint Jacques.Theo nhà văn Nguyễn Tuân, Saint Jacques là tên một loài sò quen thuộc với người Pháp - Coquille Saint Jacques có mặt tại vùng biển này. Trong thời Pháp thuộc Vũng Tàu có một cái tên khác là Ô Cấp hoặc Cấp, phiên âm của chữ Pháp Au Cap trong câu “Aller au cap”(đi ra đất mũi).

Vũng Tàu từng có tên gọi là Tam Thắng để ghi lại sự kiện thành lập ba ngôi làng đầu tiên ở đây: Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam. Tam Thắng là biến âm của hai chữ Tam Thoàn - tức Tam Thuyền là ba chiếc thuyền do ba viên đội chỉ huy có nhiệm vụ bảo vệ dân và con đường thủy vào Gia Định chống lại bọn cướp biển. Năm 1882, Vua Minh Mạng cấp đất cho họ khai thác, lập nên ba làng Thắng như trên để làm ăn, sinh sống. Trong bản đồ dinh Trấn Biên của các chúa Nguyễn ( Thế kỷ XVII ) Vũng Tàu ngày nay đã được ghi là Thuyền áo. Năm 1905 theo nghị định của Toàn quyền Đông Dương, Cap Saint Jacques không còn là thành phố tự trị và trở thành đại lý hành chính thuộc tỉnh Bà Rịa. Năm 1929 Cap Saint Jacques trở thành tỉnh riêng, rồi đến năm 1934 tỉnh Cap Saint Jacques lại hạ cấp xuống thành thành phố. Năm 1956, tỉnh Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu hợp nhất thành tỉnh Phước Tuy. Đến năm 1964, quận Vũng Tàu trở thành thị xã Vũng Tàu (có 5 khu phố). Năm 1979 là thủ phủ của đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo. Năm 1991, Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bà rịa Vũng tàu và được công nhận đô thị loại 2 vào năm 1999.

Ngày 9 tháng 2 năm 1859, quân Pháp tiến vào Vũng Tàu. Sáng ngày 10 tháng 2, quân Pháp nổ súng, công phá các đồn ven biển và dùng quân bộ có trợ giúp tàu chiến tấn công đồn Phúc Thắng, Lương Thiện, Phúc Mĩ, viện cớ là có nhiệm vụ bảo vệ đường sông hướng vào Gia Định. Sau đó, các tàu chiến Pháp men theo sông Cần Giờ tiến vào cửa thủy Gia Định. Thời thuộc Pháp, Vũng Tàu là nơi nghỉ mát của quan chức thực dân Pháp. “Aller au cap”(đi ra đất mũi).

Slide 5:

ALLER AU CAP

Slide 6:

Ngày 12.9.1907 tới năm 1916, Bạch Dinh Vũng Tàu là nơi người Pháp dùng để giam lỏng vua Thành Thái, một vị vua yêu nước có tư tưởng chống Pháp, vì vậy người dân Vũng Tàu còn gọi Bạch Dinh là Dinh Ông Thượng . Từ năm 1926 Bạch Dinh là nơi vua Bảo Đại thường ghé nghỉ mát cùng với gia quyến của mình.

Slide 7:

BẠCH DINH - BÃI TRƯỚC (TẦM DƯƠNG)

Slide 8:

CHỢ CŨ VŨNG TÀU – TRẠI LÍNH (TRƯỜNG THIẾU SINH QUÂN) – NGỌN HẢI ĐĂNG – NHÀ THỜ LỚN -

Slide 9:

BÃI SAU (THÙY VÂN) – BÃI Ô QUẮN (NGHINH PHONG)

Slide 10:

MỘT VÀI HÌNH ẢNH KHÁC

Slide 11:

HẾT PHẦN MỘT NHẠC NỀN PPS: VỌNG CỔ ( ĐÀN KÌM ) Chỉ là một ít hình ảnh hiếm hoi tìm thấy từ internet và tư liệu. Nếu bạn có biết nguồn hình ảnh nào thêm về Vũng Tàu thời kỳ này rất mong có thể xin cho biết để bổ sung. Cảm ơn. Tháng 2/2011. Lê Tư Thứ. tuthu0558@gmail.com


Vũng Tàu VNCH Thời Việt Nam Cộng Hoà; Từ 1954-1975- Vũng Tàu được củng cố và phát triển để đáp ứng nhu cầu của một thành phố du lịch và nghỉ mát. Ngoài nghề đánh bắt, chế biến hải sản, làm vườn làm rẩy truyển thống, đã có nhiều cơ sở hạ tầng được xây dựng, cửa hàng cửa hiệu, cơ sở dịch vụ, phục vụ cho việc ăn chơi, giải trí của các cố vấn Mỹ và các quan chức chính quyền Sài Gòn được khẩn trương hoàn thiện, khiến cho bộ mặt thành phố ngày một hoa lệ. Vũng Tàu thời bấy giờ còn là nơi có nhiều trại lính của quân đội cộng hòa, nhiều căn cứ quân sự của Mỹ và quân đồng minh đồn trú. Hồi đó, Vũng Tàu đất rộng người thưa (quân nhiều hơn dân-thời chiến mà!). Phong cảnh Vũng Tàu hồi đó mang cái vẻ đẹp hoang sơ của một vùng biển núi chưa bị bàn tay con người can thiệp chi nhiều.
 VNCH Vũng Tàu thời ấy thật êm đềm, chỉ vài con đường chính quanh khu chợ Vũng Tàu, chợ Bến Đình, ngư cảng Bến Đá. Xa một chút là khu dân cư Rạch Dừa – Cát Lở nằm dọc theo Quốc lộ 15 đến Cầu Cỏ May. Bãi tắm thì có Bãi Trước (Tầm Dương) với những hàng dừa cao, những cây bàng cổ thụ, những Kiosque, quầy bar. Bãi Sau (Thùy Vân) gió cát, là nơi du khách đỗ về nghỉ mát, tắm biển. Vòng quanh núi Lớn (Tương Kỳ), núi Nhỏ (Tao Phùng) còn có Bãi Dâu vắng vẻ, Bãi Dứa, Bãi Ô Quắn (Nghinh Phong) hoang sơ. Đình Thần Thắng Tam, Chùa Thích Ca Phật Đài… Xe cộ cũng ít : xe đạp, xe gắn máy, xe lam, xe ngựa, xích lô. Đi xa thì có xe đò lớn, xe đò nhỏ. Xe “cam nhông” chở hàng. Xe quân sự chở lính. Xe hơi tư hiếm lắm.

Slide 3:

Quốc lộ 15 – Cỏ May Cát Lở-Rạch Dừa

Slide 4:

Quân cảng-sân bay Vũng Tàu Bến Đình-Bến Đá

Slide 5:

Sao Mai Sân vận động LamSơn Chợ cũ Vũng Tàu

Slide 6:

Phố cũ Đường xưa

Slide 7:

Khách sạn Palace Quân cảnh tư pháp Trường Thiếu Sinh Quân

Slide 8:

Phố cũ Đường xưa Đường L.T.K và đường T.H.Đ

Slide 9:

Góc Phố Vũng Tàu CÒN TIẾP Music: Biển nhớ -TCS PPS: LêTưThứ

VUNGTAU truoc 1975


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


tompremo wrote on Nov 13, '11, edited on Nov 13, '11
nam64 said
Vũng Tàu VNCH Thời Việt Nam Cộng Hoà; Từ 1954-1975 
THANKS FOR THIS POST, LINK, VIDEO & UR COMMENT
Which has been translated to English by Google
TOM PREMO - NGUYÊN MINH TÂM - THIEN TÂM (TT)
nam64 wrote on Nov 13, '11
tompremo said
THANKS FOR THIS POST, LINK, VIDEO & UR COMMENT
Which has been translated to English by Google
TOM PREMO - NGUYÊN MINH TÂM - THIEN TÂM (TT) 
Hi Tomy ...Vung Tau ist (war) meine Heimatstadt
huynhtran wrote on Nov 13, '11, edited on Nov 13, '11
Đọc thấy hay quá hả Ròm, nếu tư liệu nghiên cứu đó có tính khách quan trung thực thì đây đúng là tiểu lịch sử hình thành của VT đó!
nam64 wrote on Nov 13, '11
huynhtran said
Đọc thấy hay quá hả Ròm, nếu tư liệu nghiên cứu đó có tính khách quan trung thực thì đây đúng là tiểu lịch sử hình thành của VT đó! 
Là dân Vũng Tàu mà phải xa quê hương bao năm nay ,em chỉ "thân" với những hình ảnh xưa mà thôi ,chị ơi .
Những hình ảnh Vũng Tàu hiện nay đối với em quá xa lạ và có cái gì đó làm em không thích ,cho dù VT nay đã thay đổi như thế nào.

(Đây là tâm trạng của em ,hổng biết những người có hoàn cảnh như em , đối với quê của mình ,họ cũng có tâm trạng như em hay không ???)
huynhtran wrote on Nov 13, '11
nam64 said
Là dân Vũng Tàu mà phải xa quê hương bao năm nay ,em chỉ "thân" với những hình ảnh xưa mà thôi ,chị ơi .
Những hình ảnh Vũng Tàu hiện nay đối với em quá xa lạ và có cái gì đó làm em không thích ,cho dù VT nay đã thay đổi như thế nào.

(Đây là tâm trạng của em ,hổng biết những người có hoàn cảnh như em , đối với quê của mình ,họ cũng có tâm trạng như em hay không ???)
 
Ai cũng thích những hình ảnh thanh bình, nhưng theo tiến hóa thì phải thay đổi thôi em.
Có điều chị thích những cái hài hòa, nhưng hài hòa thì khó lắm thay, do đó nhìn đâu đâu cũng thấy hơi gập ghềnh..
Đành vậy thôi em ạ! Chấp vá một tí, nhưng cũng là quê hương. Ráng rồi về quê em nhé!
haiquamuckinh wrote on Nov 13, '11
Nhớ quê hương lắm rồi phải không? Cố gắng đợi thêm thời gian ngắn nữa là đàng hoàng xách vali về thăm thôi nhá!
nam64 wrote on Nov 13, '11
Nhớ quê hương lắm rồi phải không? Cố gắng đợi thêm thời gian ngắn nữa là đàng hoàng xách vali về thăm thôi nhá! 
Anh haiquả thử sống xa quê như Ròm thì sẽ biết nhớ như thế nào liền hà heheheh

Ui dza ...khoái gì đâu cái "..đàng hoàng xách vali về thăm .." hehehehehehehe
haiquamuckinh wrote on Mar 10
nam64 said
Ui dza ...khoái gì đâu cái "..đàng hoàng xách vali về thăm .." hehehehehehehe 
Chắc chắn là có một ngày gần, rất gần ... Ròm sẽ đường hoàng điện thoại kêu mình ra rước.... ha ha nghĩ đến ngày ấy tự nhiên sướng rơn người. Trời ơi! Ngày con người tự do nhìn con người.... sao đẹp thế!
vulep wrote on Nov 13, '11
Thực sự VT cách không xa SG ,,,nhưng phải chạy 1 cái vòng biên hoà thành ra xa tí mù ,,,
linalol wrote on Nov 13, '11
Sắp sửa có đường cao tốc.
nam64 wrote on Nov 13, '11
linalol said
Sắp sửa có đường cao tốc. 
Em thường hay xem bản đồ Vũng tàu trên Google Maps ,để coi đường xá VT lắm đó hihi .

Cuối đưởng cao tốc là "mũi Nghinh Phong hả chị ? hehehehehe
thangtam44 wrote on Jan 10
ban nao con nho nhung hinh anh lang Thang Tam thi lam on upload cho xem vi toi sanh ra o day co nghe ong than sinh ke nhieu nhung lai khong co hinh anh nao ca, nay ong than sinh da qua doi nen muon nghe lai va thay lai nhung hinh anh cua Thang tam ma sao kho qua, nho nhat la ngoi dinh tho ong Ca Voi...
nam64 wrote on Jan 10
thangtam44 said
ban nao con nho nhung hinh anh lang Thang Tam thi lam on upload cho xem vi toi sanh ra o day co nghe ong than sinh ke nhieu nhung lai khong co hinh anh nao ca, nay ong than sinh da qua doi nen muon nghe lai va thay lai nhung hinh anh cua Thang tam ma sao kho qua, nho nhat la ngoi dinh tho ong Ca Voi... 
Ròm chỉ gom về được hình ảnh chung chung về VT chứ không có riêng về phường Thắng Tam và Dinh Ông cá voi .Khu Thắng Tam là khu vựa giửa Bải Sau và chợ VT .
http://nam64.multiply.com/journal/item/3838/3838
http://nam64.multiply.com/journal/item/3677/3677
mimosatakei wrote on Mar 10
Về VT vài lần, càng đi càng thất vọng, con người mới XHCN chán quá, tìm lại người có tánh tình xưa cũ khó gặp, họ trốn đâu hết rồi, không bao giờ trở lại nữa thêm buồn.
nam64 wrote on Mar 11, edited on Mar 11
@ haiquamuckinh wrote on Mar 10
Chắc chắn là có một ngày gần, rất gần ... Ròm sẽ đường hoàng điện thoại kêu mình ra rước.... ha ha nghĩ đến ngày ấy tự nhiên sướng rơn người....
+++++++++++++

Nghe thấy mà phê luôn đó nha hehehehe Sống xứ người bao nhiêu năm qua mà tới tuổi đã xế chiều được tự do trở về quê hương của mình khi hổng còn chế độ CS nửa thì mong gì hơn .
nam64 wrote on Mar 11
@ mimosatakei wrote on Mar 10
Về VT vài lần, càng đi càng thất vọng, con người mới XHCN chán quá, tìm lại người có tánh tình xưa cũ khó gặp, họ trốn đâu hết rồi, không bao giờ trở lại nữa thêm buồn.
++++++++++++++++
Ròm cũng đã từng về ,nhưng chỉ một lần một mà thôi và cũng có nhận được cái thất vọng như vậy .Lúc ấy lhi ở bên này ,gần ngày bay về thì trong bụng nôn nao làm sao đó .Vềtới bển rồi thì hởi ơi....chỉ mong mõi cho mau tới ngày bay trở về bên này ,chán lắm , chán hổng thể tưởng tượng .Những hình ảnh VT ngày nào thật là thân thương luôn đeo theo trong trí nhớ của Ròm không còn nửa .Những gì mà họ xây lên sau này và họ tự khen tự cho là tấn tiến ,đẹp ,mới,.....nhưung đối với Ròm chả là gì cả .Cái sự thật mà Ròm thấy được . cái thiên nhiên tự nhiên của Vũng Tàu đã bị họ hủy hoại ,dân gốc Vũng Tàu bị tống ra rìa ,ngoại ô ,chân núi .....bọn Bắc kỳ tràn vào chiếm lấy trung tâm Vũng Tàu ( bà con ở VT vcho Ròm biết và Ròm cũng đã chính mắt nhìn thấy )
....chán quá ,chán thật đó ...chỉ mong có một ngày nào đó ....
linda77snow wrote on Mar 28
??????
linda77snow wrote on Mar 28
chế độ tham nhủng - tàn ác - vô thần của cộng sản sẽ bị tiêu diệt tận gốc, ngày ấy sẽ không xa ......
tsq5151 wrote on Apr 30, edited on Apr 30
Cám ơn anh Năm Ròm, cám ơn các bạn nhiều..rất là nhiều, đã cho tôi tìm về ky? niêm. 37 năm qua tôi chưa 1 lần trở lại Vũng Tàu nơi tôi đã trải qua 1 thời niên thiếu.
tôi ở trong "trại lính pháp Bến Đình" đó anh
nam64 wrote on Apr 30
tsq5151 said
nơi tôi đã trải qua 1 thời niên thiếu.
tôi ở trong "trại lính pháp Bến Đình" đó anh
 
Ròm còn một số hình ảnh xưa Vũng Tàu ở đây nè , mời vào đây xem thêm :


Trại lính Pháp tại Bến Đình


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này