Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

17 thg 6, 2017

Hình xưa Tân Sơn Nhứt Phi Cảng của Đô Thành Sài Gòn

Phi Cảng Sài Gòn Tân Sơn Nhất (Phi cảng Tân Sơn "Nhứt" chứ không phải Nhà Ga Tân Sơn Nhất khi đề cập tới thời trước 75 )


FB Chu Thụy Nguyên .....trước năm 1975 là phi cảng Tân Sơn Nhất là một trong những phi cảng lớn và phát triển nhất vùng Đông Nam Á. Còn nhớ lúc đó đi học đệ lục, nhà trong hẻm 220 TMG bên hông đại học Vạn Hạnh. Ngày chủ nhật ra đường đón xe buýt mang tên là Phi Cảng, số 11 ( học sinh vé chỉ có 1 $). Xe buýt đậu tận bên trong phi cảng. Lần nào đi cũng mang theo đầy đủ thức ăn thức uống, trái cây. Xuống xe leo lên cầu thang lên lầu của phi cảng là thấy sát chỗ máy bay đậu. Ngày đó, phi cảng TSN hoạt động liên tục. Lý thú nhất là đứng nhìn máy bay đáp và cất cánh. Quang cảnh khi đó trống trải nên tầm mắt nhìn hết 2 đầu phi cảng sướng lắm, không bị những tòa nhà thò ra thụt vào mất trật tự như bây giờ. Đặc biệt là dưới hành lang đáp của máy bay không hề có nhà cửa cất lố nhố và vô tội vạ ở vòng đai phi cảng như hiện nay. Phi cảng Tân Sơn Nhất lúc bấy giờ du khách khi đáp sẽ thấy bên dưới là những bãi cỏ, và xa xa là hàng rào vành đai như các phi trường Nhật hay Hàn Quốc hiện nay. Thời đó anh em chúng tôi đã từng chứng kiến có những chuyến bay cargo lớn, sau khi đậu lại, phi cơ bẻ gập cổ để lấy hàng ra. Trên lầu xem phi cơ có gió mát, có ghế ngồi, ăn uống xong khi nào coi chán chê thì xuống đất chờ xe buýt phi cảng số 11 vô là leo lên về nhà...
 FB Dang Nguyen Chuyện Vui bên lề ...Hồi Di Cư 1954 có vụ Bắc Kỳ mới và củ ,để xác định cứ ai phát âm TS Nhứt được là BK củ ,hầu hết dân mới Di cư khg nói được TS Nhứt mà gọi TS Nhất .Cũng gần giống ..có vụ Bịnh Viện và Bệnh Viện ...


 Dang Nguyen Câu chuyện bên lề :" Thằng cháu tôi ở Mỹ về ,đi xe ôm , sợ bị ăn giá cao ...ra vẻ ta đây người địa phương .nói từ đây lợi "PHI TRƯỜNG" mà anh ăn mắc vậy ,tui ở đây ,đi hoài mà .Ông xe ôm cười ...:"DÂN Ở ĐÂY HỎNG AI KÊU PHI TRƯỜNG HẾT ÔNG ƠI,NGƯỜI TA KÊU SÂN BAY "


FB Nguyen Chinh
“Tân Sơn Nhứt” hay “Tân Sơn Nhất”?
Gần đây trên cộng đồng mạng dấy lên phong trào đòi lại đất “quốc phòng” cho phi trường Tân Sơn Nhất. Bài viết này không bàn về chuyện đất đai có vẻ “nhạy cảm” về chính trị mà chỉ nói đến chuyện ngôn ngữ trong tiếng Việt.
Vấn đề đặt ra là “Tân Sơn Nhứt” hay “Tân Sơn Nhất”? Nhiều hình xưa cho thấy tên gọi “Tân Sơn Nhứt” thuộc dòng “chính chủ”, được sử dụng một cách chính thức và được coi là “trademark” của phi trường lớn nhất miền Nam. Đó là điều không thể chối cãi với những chi tiết lịch sử.
Phi trường được xây dựng vào năm 1930 ở làng Tân Sơn Nhứt, thuộc quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định. Chuyến bay đầu tiên từ Paris đến Sài Gòn ở sân bay Tân Sơn Nhứt là vào năm 1933, chuyến bay này kéo dài 18 ngày. Năm 1956 Mỹ cho xây dựng phi trường rộng hơn, dài hơn 3000 m, bằng bê tông. Trong khi đó sân bay do Pháp xây dựng năm xưa dài hơn 1500 m, bằng đất đỏ. Tuy nhiên tính theo diện tích thì phi trường vào năm 2016 chỉ còn 1/4 đến 1/5 so với phi trường Tân Sơn Nhứt năm 1975.

Tại sao lại có tên “Phi trường Tân Sơn Nhất”? mời xem thêm từ Nguồn: https://www.facebook.com/nguyen.chinh.589/posts/10207116612831946?hc_location=ufi


Album FB Nam Ròm  „Tân Sơn Nhứt Phi Cảng của Đô Thành Sài Gòn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này