Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

14 thg 10, 2012

Chân dung Sài Gòn một thế kỷ

Chân dung Sài Gòn một thế kỷ

Đầu thế kỷ 20 đàn ông Nam bộ không còn búi tóc củ hành nên nghề cắt tóc ra đời; giày dép bắt đầu phổ biến làm xuất hiện nghề sửa giày... Ngày nay trên vỉa hè vẫn còn ông thợ hớt tóc dạo, người thợ sửa giày lâu năm... 

Không còn hình ảnh lam lũ chân đất áo bà ba như xưa, nhưng trong mưu sinh người Sài Gòn ngày nay vẫn giữ những nét văn hóa cơ bản của đầu thế kỷ 20.
Từ những năm 1910-1930, nam giới đã không còn búi tóc củ hành mà bắt đầu cắt tóc ngắn. Theo đó, nghề hớt tóc dạo đường phố ra đời. Đến nay, các tiệm cắt tóc, salon tóc đã chuyên nghiệp hơn, tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích, nhưng thỉnh thoảng đâu đó trên vỉa hè đường phố Sài Gòn, dưới những bóng cây mát vẫn còn những người thợ cắt tóc bình dị, với những dụng cụ hành nghề rất đơn giản, nhỏ gọn.
Là phương tiện vận chuyển tiện lợi, taxi bắt đầu xuất hiện ở Sài Gòn - Chợ Lớn vào khoảng cuối những năm 40 và thịnh hành những năm 50 của thế kỷ 20. Trong ảnh là chiếc taxi năm 1970 (ảnh trên) và hiện nay (ảnh dưới).
Sài Gòn xưa có hàng nước, quán cóc bán trà đá, trà chanh…thì trên phố Sài thành hiện nay cũng phổ biến gánh hàng, bàn giải khát với đủ loại nước có ga, nước chanh, sâm lạnh, nước dừa...
Nghề đưa thư ở Sài Gòn bắt đầu phát triển từ đầu thế kỷ 20, chủ yếu là bằng chân, do các đoàn người vận chuyển từ nơi này đến nơi khác, chỉ một số ít thư được vận chuyển bằng xe. Khi đó đất phương Nam còn nhiều rừng rậm thú dữ nên nghề đưa thư khá nguy hiểm. Ngày này nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, máy móc thiết bị hiện đại nên việc thông tin liên lạc đã nhanh chóng, tiện lợi hơn nhiều lần.
Hình ảnh chiếc xe đẩy bán hủ tíu dạo gắn liền với văn hóa ẩm thực Sài Gòn hơn 100 năm nay. Những chiếc xe bán hủ tíu đến nay gần như vẫn còn giữ nguyên cách buôn bán lề đường, đặc biệt là là tiếng gõ “lách cách” đặc trưng. Ngày nay vẫn còn những tiệm bán hủ tíu trên 50 năm tuổi như các tiệm của người Hoa ở khu Chợ Lớn, trên đường Triệu Quang Phục (quận 5), đường Gia Phú (quận 6),...
Gánh hàng rong đã có từ rất lâu đời, và trở thành một nét văn hóa đặc trưng rất Sài thành. Trải bao thăng trầm dâu bể của thời cuộc, gánh hàng rong ngày nay không khác xưa là mấy, vẫn đơn sơ quà vặt, bình dị những tiếng rao.
Nghề sửa giày bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, cho đến nay đã trở thành một trong những nghề thủ công lâu đời nhất tại Sài Gòn. Sửa giày được xem là một nghề khá nhàn nhã, thu nhập không cao nhưng ổn định, bất cứ khi nào cũng có việc để làm. Ngày nay, nghề sửa giày ít nhiều đã bị mai một, nhưng vẫn có thể bắt gặp những người thợ già đang miệt mài đóng giày trên hè phố, nhất là ở các đường Lê Thánh Tôn, Hai Bà Trưng (quận 1)...
Lê Phương - Mai Nhật(Ảnh tư liệu Sài Gòn xưa tổng hợp từ nhiều nguồn

++++++++++++++++++
Còm theo bài :
Sau gần một thế kỷ
Mọi thứ đều hao hao như nhau, chỉ khác ở chỗ tấm hình giờ có thêm màu.
( Ban doc )

Sau mấy mươi năm...
Chỉ những tấm ảnh này không thấy hết bộ mặt Saigon hiện nay, bây giờ chật chội ngột ngạt không bình yên như xưa ...
( Khuong Nguyen )

Ấn tượng .
Hình ảnh, không gian ngày xưa đẹp không tả nổi, ngày nay " tả không nổi" .
( Mr.Bom )

Thay đổi và không thay đổi
Những tấm hình này nói lên: vật chất có thay đổi... nhưng văn hóa thì vẫn vậy!
( Bùi Tấn Việt )

Nhiều cảm xúc
Nhìn vào những bức hình xưa va nay thật ý nghĩa. Nhìn vào thật nhiều cảm xúc và nhớ về những ngày xa xưa. Hy vọng những giá trị này sẽ vượt thời gian.
( quoc dat )

Sài Gòn - Việt Nam
Nhìn những hình ảnh trên ta thấy qua 1 thế kỷ mà không có gì khác cả, ngày nay thì chật chội, ô nhiễm hơn thôi. Ôi Việt Nam!
( Nguyen loi )

Có nên tự hào
Một thế kỷ vẫn như cũ, thiệt là nản, tự hào khi khoe đất nước ngàn năm văn hiến nhưng nhìn nước bạn thì thiệt là đáng xấu hổ, tự khoe với nhau thôi, một bề dày lịch sử chẳng làm nên trò trống gì.
( Thanh )

Sau gần một thế kỷ
Quá chuẩn....
(Bích Ngọc)

Van nhu xua
Chắc thế kỷ 22 vẫn thế thôi.
( binh )

Văn Minh lúa nước
Ồ văn minh đến với Sài Gòn nói riêng và VN nói chung chậm quá! Sau hơn thế kỷ mà vẫn hao hao vậy, thế mới biết dân mình thấm đậm việc giữ gìn bản sắc văn hóa ...!
( Van Minh lua nuoc )

Không thay đổi mấy
Sau gần 100 năm mà Việt Nam ta cũng không phát triển lên là mấy, thật buồn!
( Đặng Thành Nam )

Không bằng ngày xưa
Buồn cười nhỉ, không bằng ngày xưa Ảnh 1: Trẻ con ngày xưa đã cắt tóc được rồi, cạo bằng dao khó hơn cạo bằng dao lam, người chờ đến lượt rất nghiêm túc, bây giờ cắt tóc ngay cạnh công trường xây dựng. Ảnh 2: Taxi ngày xưa có bốn số, dễ nhớ hơn Ảnh 3: Ngày nay lấn chiếm vỉa hè Ảnh 4: Quần áo của nhân viên bưu điện ngày xưa nổi hơn, dễ nhận ra hơn. Ảnh 5: Hàng ăn bây giờ mất vệ sinh hơn, đầy rác xung quanh. Ảnh 6 và Ảnh 7: Ngày xưa bán hàng rong hay sửa giày đều có một thùng đựng rác nghiêm chỉnh. Hiiiiii, tóm lại là không bằng ngày xưa, ngoại trừ ảnh đẹp hơn.
( concòcon )

Không phát triển thêm được gì
Sài Gòn xưa và nay như nhau.
( Đồng minh Sơn )

Sau gần một thế kỷ
Sau 1 thế kỷ cũng như nhau, vậy Việt Nam mình có phát triển như tất cả chúng ta đều nghe hay không ?
( vô thường )

Ngày ấy bây giờ
Khác nhau quá nhiều, nhất là con người. Trạng thái hoàn toàn khác nhau.
( Luân Vương )

Sau gần một thế kỷ
Sau gần một thế kỷ mọi thứ đều hao hao như nhau, chứng tỏ Việt Nam ta chưa phát triển. Dân vẫn còn nghèo, dân trí vẫn còn thấp. Chúng ta phải làm gì đi chứ...
( Nguyễntâm )

Ý kiến đánh giá
Sau gần một thế kỷ, những người lao động nghèo khổ vẫn thế
( Nguyễn Hoàng Giang )

Mập hơn
Người ngày nay mập hơn và trắng hơn nhiều so với ngày xưa, mấy tấm hình ngày xưa nếu không nói thì chẳng ai biết đó là Việt Nam.
( Nguyễn Phú )

Ngày xưa bao giờ cũng đẹp
Mọi thứ hao hao như nhau nhưng xưa thông thoáng hơn nay, đẹp hơn nay dù là nghèo hơn nay. Hic. Ngày xưa bao giờ cũng đẹp
( phonganh )

Vẫn những người lao động bình dị mà đẹp
Thật là đẹp những hình ảnh lao động của những người bình dị, họ góp phần cho cuộc sống thêm phần đẹp hơn.
( xuân đại )
100 năm sau...
Sau 100 năm... Sài Gòn ta vẫn... đâu vào đấy! Tuy nhiên, Sài Gòn nay vẫn có cái phát triển hơn xưa đó là.. "mạng nhện" nhiều hơn! Nếu 100 năm trước là mạng dây điện, cột điện thì 100 năm sau ngoài mạng dây điện, cột điện còn có dây điện thoại, truyền hình cáp, internet... Không biết 100 năm trước có ai từng mất mạng vì vướng phải "mạng nhện" hay không nhưng 100 năm sau thì đã rất nhiều người mất mạng oan uổng vì sự "phát triển" của "hệ thống mạng nhện" đó. Tóm lại... pó tay!
( HaoZhu )

Ngày xưa và nay nên hiểu cho đúng
Đúng là về văn hóa ngày trước và hôm nay đất nước ta vẫn giữ được nét văn hóa (đó là điều đáng mừng và cần quý trọng điều đó). Các bạn nói đúng ngày xưa thông thoáng hơn vì thời đó dân số ít mà nhưng các bạn có biết đất nước ta trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh không những mất mát con người rất nhiều nên việc dân cư thưa thớt là điều không tránh khỏi, có bạn nói đất nước ta xưa và nay vẫn vậy có lẽ bạn chỉ nhìn vào góc độ so sánh đơn thuần chứ không suy nghĩ sâu hơn ví như bạn nhìn kỹ nét mặt của những bước ảnh xưa xem có phải những gương mặt cùng cực và ngây ngô không? lý do sao chắc các bạn hiểu, còn những bức ảnh ngày nay các bạn có thấy sự thanh thản không? đó là gì? có phải đó là sự bình yên, ổn định và có sức sống mãnh liệt của một đất nước đang và ngày càng phát triển không? Các bạn làm ơn suy nghĩ rồi hãy đánh giá nhé đừng để những suy nghĩ lệt lạc làm chính bản thân mình trở thành một nạn nhân không hiểu về dân tộc Việt Nam anh hùng nhé. Thân
( Cuongth )

Buồn !
Đừng tự hào vì mình có 4.000 năm Văn Hiến mà hãy xem mình làm được những gì trong 4000 năm đó. Vẫn tụt hậu sau những nước khác thôi.
( duong3 )

Là văn hóa, không phải kinh tế các bạn ạ
Những hình ảnh trên là nét văn hóa của Sài Gòn, xem để cảm thấy yêu thấy nhớ thấy thích cái hồn của Sài Gòn. Các bạn làm ơn đừng so sánh kiểu như thế. Để cho nét đẹp văn hóa một chỗ để đứng trong đầu mình đi. Sống gấp quá nhiều khi nhìn đâu cũng so sánh, phán xét tứ tung. Tôi yêu Sài Gòn từ những sáng tinh mơ cà phê cóc ...
( Trần Thi Ca )

Đâu Rồi Cuộc Sống Bình Dị
Sài Gòn bây giờ vẫn còn một số nét giống ngày xưa, nhưng cuộc sống giờ đây thật ngột ngạt và khó chịu.
( Mr Vic )

Đáng buồn
Cậu bé cắt tóc và anh đánh giầy nhìn giống bên Châu Phi quá hihi. Sau gần trăm năm mà vẫn còn gánh hàng rong, cắt tóc vỉa hè, hàng quán vỉa hè... thì thật là quá buồn cho xã hội. Mà tính ra Sài Gòn thời ấy vẫn còn khá hơn Hà Nội ấy chứ. ( hoang )

Thanh Bình quá
Thấy thanh bình hơn giờ nhiều bà con ahm. Ngắm nhìn những tấm hình này tôi ước được ngồi vỉ hè uống ly chè xanh ngắm gái.
( lan vu )

Mỗi thời đều có những vẻ đẹp riêng khác nhau.
Tôi thấy mỗi thời Sài Gòn đều có những nét đẹp đặc trưng riêng của nó. Nực cười bạn nào đem so sánh rồi chê bai thời nay với thời xưa. Tôi yêu đất nước với những nét thay đổi về con người, cuộc sống ngày càng tươi trẻ hơn.
( Trần Thanh Tùng )
++++++++++
Nguồn :  


 
linalol wrote on Sep 22, '11
Rất giá trị. Ròm xem được Vietnamnet. Còn chị thì chịu! Không xem được!
linalol wrote on Sep 22, '11
Hi hi..mới nói xong thì lại xem được!
nam64 wrote on Sep 23, '11
linalol said
Hi hi..mới nói xong thì lại xem được!
Hên xui ...lúc được lúc không hả chị hehehe
linalol wrote on Sep 23, '11
Nhìn nhầm, VN express thì mở được Vietnamnet hoàn toàn không! Chắc do đăng bài chống nước lạ!
nam64 wrote on Sep 23, '11
linalol said
Nhìn nhầm, VN express thì mở được Vietnamnet hoàn toàn không! Chắc do đăng bài chống nước lạ!
Vietnamnet em vô cũng đau có được ,nhưng thấy có cái trang này nè :

Tin tức > Từ nguồn VietnamNet
http://www.baomoi.com/Source/VietnamNet/7.epi
ngocyen054 wrote on Sep 23, '11
Những bức ảnh tả thực đẹp quá Ròm ạ. Chị thích lắm.
nam64 wrote on Sep 23, '11
Những bức ảnh tả thực đẹp quá Ròm ạ. Chị thích lắm.
Ghép ảnh xưa và nay ,thấy hay hay chị há .

2 nhận xét:

  1. Bạn kiếm đâu ra các bức ảnh đối chiếu tài thía..:)

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bài viết với hình ảnh Ròm chôm về từ trang vnexpress .

      Xóa

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này