Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...
Liên kết với FB Nam Ròm để xem Hình Xưa Mời các bạn xem thêm Hình Xưa mà Ròm post mới trên mạng Net FB trước khi post vào Blog này .

9 thg 9, 2012

Hình ảnh xưa : Hồi hương Việt kiều Campuchia - 1970
Repatriation of Vietnamese Refugees from Cambodia 1970Repatriation of Vietnamese Refugees from Cambodia 1970
Việt kiều Campuchia hồi hương về tới VN, tạm trú tại một trường học
Repatriation of Vietnamese Refugees from Cambodia 1970Repatriation of Vietnamese Refugees from Cambodia 1970

tàu Hải quân Nam VN đưa Việt kiều Campuchia hồi hương
Vietnamese refugees evacuating flooded Tonle Sap River district. Phnom Penh, April 1970Vietnamese refugees evacuating flooded Tonle Sap River district. Phnom Penh, April 1970

Việt kiều Campuchia vùng sông Tonle Sap dọn dẹp đồ đạc chuẩn bị hồi hương sau khi tại Campuchia xảy ra cơn chính biến vào đầu năm 1970, với chiến dịch “cắp duôn” (tiếng Khmer, nghĩa là "chém giết người Việt") rất dã man và tàn bạo...

South Vietnamese refugees returning to homeland from Pnom Penh, Cambodia 1970 (12) 
South Vietnamese refugees returning to homeland from Pnom Penh, Cambodia 1970 (12)

Nguồn hình : http://www.flickriver.com/photos/13476480@N07/sets/72157625537531221/


nam64 wrote on Jul 9
Ủa cái chiện Hồi hương Việt kiều Campuchia - 1970 là gì Ròm hổng có biết à nha .Hổng biết là phải rồi ....mới học lớp một mà biết cái gì hahahahaha

nam64 wrote on Jul 9
Tìm được " Việt kiều ở Cambodia – nạn cáp duồn "http://songtra.wordpress.com/2010/11/06/n%E1%BA%A1n-cap-du%E1%BB%93n-3/
Trích đoạn :
......................
Năm 1970, chính phủ Cao Miên (Lon nol) phát động chiến dịch cáp duồn toàn quốc. TV, radio, báo chí đua nhau kể tội, nói xấu người Việt mỗi ngày. Bức hình “ba cái đầu người K chụm lại làm ba ông táo” lại tái xuất hiện và nhiều bài viết kích động có tính bịa dặt được tuyên tuyền liên tục nhằm dấy lên làn sóng bài Việt, vốn luôn âm ỉ trong lòng người dân K, sẵn sàng bùng lên khi có cơ hội hoặc bị khích động. Có từ hàng chục đến cả trăm xác chết Việt kiều trôi trên sông Mekong và hồ Tonle Sap mỗi ngày. Người Việt bị ruồng bắt để nhốt tù hay để bắn giết một cách dã man.
Giới ngoại giao quốc tế đang có mặt ở Nam Vang can gián chính phủ CM, nhưng không được, nên dân ngoại giao và ngoại kiều lục tục rời bỏ CM. Do đó, đã có cả trăm ngàn Việt kiều bỏ của chạy lấy người về Việt Nam. Theo thống kê của VNCH thì có khoảng 400 ngàn VK đang sống tại CM vào năm 1969. Tôi không tìm thấy con số nào, nhưng có tài liệu cho rằng Pol Pot đã xua đuổi gần 200 ngàn người V về nước, vậy phải có từ 100 đến 200 ngàn chạy về VN vào năm 1970.
Lý do tại sao còn nhiều người Việt không chịu hồi hương về VN:
- Tại vì đa số VK thân với miền Bắc nên nhiều người sợ bị rắc rối khi về miền Nam.
- Lúc này chiến tranh đang leo thang ở VN, vì vậy nhiều người sợ về VN sẽ bị bắt đi lính.
- Sống ở CM quá lâu, ngay cả nhiều người sinh ra và lớn lên tại CM và không còn thân nhân tại VN.
- Sự nghiệp xây dựng được nơi xứ người quá lớn nên tiếc, không nỡ bỏ.
- Một số có vợ hay chồng là người Khmer nên hy vọng sẽ được để yên.
- Năm 67 hay 68, VNCH có chương trình giúp đở cho VK hồi hương, nhưng sự thất bại, thất tín của nó đã làm mất lòng tin cho những VK khác. Lý do thất bại cũng có nhiều điểm giống như khoảng 35 ngàn VK Thái về miền Bắc (VNDCCH).
- Có nhiều gia đình VK sống dựa vào sự che chở tạm thời của ông bà chủ người ngoại quốc.
- Một số chạy vào rừng theo quân dội miền Bắc.
- Nhiều người trong số còn lại phải cải trang, thay tên, đổi họ, đổi nơi cư trú, để tồn tại.
Chúng ta cũng nên hiểu rằng: hầu hết VK ở CM là những người nghèo hay có học chút đỉnh từ VN sang; do dễ làm ăn sinh sống nên họ trở nên khá giả, vì vậy, dù cho bị bạc đãi, bị làm tiền và nhiều lúc nguy hiểm đến tánh mạng họ cũng quyết tâm bám trụ vì họ vẫn còn hy vọng, mà nếu không vươn lên được thì cũng đã quen nước quen cái; sống nghèo ở CM còn hơn là hồi hương – chỉ được cái an toàn chứ làm sao vươn lên nổi trong cái môi trường cạnh tranh khốc liệt mà 2, 3 thập kỷ trước hay lâu hơn nữa, chính họ hoặc cha mẹ của họ đã chào thua. Còn số công chức VK thì đa số trở thành công dân và bị đồng hoá thành người K. Tuy nhiên, họ đã không thoát khỏi bàn tay đẩm máu của chế độ Pol Pot, 5 năm sau.
......................Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hình ảnh xưa gom về từ mọi nơi trên mạng Net ,không phải của Ròm ,không thuộc về Ròm .Các bạn cứ tự nhiên lấy về để xem ,để cho bạn của các bạn xem hay làm tư liệu ..... sao cũng được hihi .Phần nhiều hình xưa từ trước 1975 và một ít hình xưa thuộc về cận sau 75 . Về nguồn hình đem về thì có cái có có cái không đó là do khi có khi không và "quên" cái việc "Nguồn Hình" hehehe Thông cảm nha .

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm


Những bài đăng trong tầng lầu này